Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nghĩ của em về tình bạn

Cảm nghĩ của em về tình bạn

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ của em về tình bạn.

Bài làm

Cảm nghĩ của em về tình bạn – Cuộc sống mỗi con người là tổng hòa của nhiều mối quan hệ khác nhau. Có quan hệ gia đình ruột thịt; có quan hệ yêu đương nam – nữ; có quan hệ đồng nghiệp, giữa cấp trên và cấp dưới; lại có quan hệ thầy cô, quan hệ bạn bè… Trong đó, nói về quan hệ bè bạn thì tình bạn luôn là thứ tình cảm cần thiết, thú vị và đáng yêu nhất.

Hồi tiểu học em đã từng được đọc một bài thơ mà đến giờ em vẫn còn ám ảnh mãi:

“Tự xa xưa thuở nào

Trong rừng xanh sâu thẳm

Đôi bạn sống bên nhau

Bê Vàng và Dê Trắng

Bê Vàng đi tìm cỏ

Lang thang quên đường về

Dê Trắng thương bạn quá

Chạy khắp nẻo tìm Bê…”

(“Gọi bạn” – Định Hải)

Bê Vàng và Dê Trắng đã có một tình bạn thật đẹp. Thế nhưng, vì hoàn cảnh mà hai người bạn thân thiết lạc mất nhau. Hình ảnh Dê Trắng hoang mang, tiếc nuối “chạy khắp nẻo tìm Bê” khiến em xót xa quá! Mất đi một tình bạn đẹp thật đáng tiếc biết bao nhiêu. Mất đi người bạn tốt là điều tổn thất to lớn đến bao nhiêu…

Rút cục, tình bạn là gì mà lại sâu sắc và đắt giá tới vậy? Tình bạn chỉ một mối quan hệ giữa người và người có cùng chung sở thích, quan điểm, hoàn cảnh, tính cách hay vị thế. Tình bạn có nhiều dạng như: bạn học, bạn đồng hương, bạn đồng lứa, bạn chiến đấu, bạn nhậu, bạn đồng nghiệp, bạn nối khố, bạn tri kỉ, bạn thơ, bạn tình… Nhưng có lẽ đây chỉ là một trong nhiều cách định nghĩa và phân chia. Thực tế, tình bạn là một loại tình cảm phức tạp và là nguồn gốc của nhiều tình cảm khác, tồn tại bên trong nhiều mối quan hệ tình cảm khác. Tình yêu có lẽ luôn phải xuất phát từ tình bạn. Nếu hai người không chung sở thích, cá tính hay điều gì đó thì rất khó có thể nảy sinh tình yêu. Trong tình anh, em ruột thịt cũng có tình bạn. Đó là sự sẻ chia và đồng điệu về hoàn cảnh gia đình.

>> Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực của bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí… e. Chủ thể trữ tình trong bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí

Nghĩ lại, không ít lần em cảm động vì những tình bạn vĩnh cửu với thời gian. Thiên truyện về đôi bạn âm thầm giúp đỡ nhau Lưu Bình – Dương Lễ cảm động bao thế hệ học trò hay hai triết gia nổi tiếng thế giới Các Mác và Ăng-ghen cũng là cặp “bài trùng” nổi tiếng trong đồng điệu về lí tưởng. Văn học Việt Nam cũng có biết bao mảnh đời tuy không gọi tiếng “bạn” nhưng là tri âm, tri kỉ muôn đời. Thời khắc Nguyễn Du khóc than cho nàng Tiểu Thanh phải mang án “phong lưu”, em mới thấy xót xa cho số phận người phụ nữ phong kiến chuân chuyên biết mấy. Ngày Nam Cao kể lể về cái anh Điền tuy ôm mộng lớn văn chương nhưng lại bị nỗi lo cơm áo ghì sát đất mới thấy cái tôi tiểu tư sản xưa kia nặng nề đến thế. Giữa nhà văn, nhà thơ và những con người sống động trong tác phẩm của họ là những tri âm, là thứ tình bạn lay động lòng người.  

cam nghi cua em ve tinh ban - Cảm nghĩ của em về tình bạn

Cảm nghĩ của em về tình bạn

Với những bạn còn là học sinh, có lẽ tình bạn phổ biến và đa dạng hơn cả. Ở trường học, em có nhiều bạn bè. Có những người bạn chỉ là quen biết, có người bạn bình thương trong lớp, có những người bạn tốt, có bạn thân và cả những bạn rất thân. Cái Ánh vừa là bạn “chăn trâu” vừa là đứa bạn em yêu quý nhất. Chúng em chia sẻ niềm vui, nỗi buồn. Chúng em an ủi và động viên lẫn nhau. Chúng em giúp đỡ nhau học tập. Thanh – lớp phó học tập thường xuyên “giải cứu” mỗi lần em gặp phải bài tập khó. Con bé Chinh tuy chơi không thân nhưng nó tốt bụng, cho em mượn cái này, thứ kia khi em quên đem theo đi học. Thầy, cô giáo vừa là người thầy, vừa là người bạn của em. Cô giáo chủ nhiệm nhắc nhở em khi em làm chưa tốt, hỏi hạn gia đình em khi biết nhà em có chuyện buồn, cô khuyến khích em để em cố gắng hơn. Có những người bạn thật tốt. Em có thể học hỏi phương pháp học tập hiệu quả ở các bạn học giỏi. Em có thể nhìn vào nghị lực vượt khó của những bạn cầu tiến để noi theo. Em cùng mọi người đoàn kết, giúp đỡ nhau ngày càng hoàn thiện hơn.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Ông bà mình xưa hay dạy rằng: “Chọn bạn mà chơi”. Đúng vậy, em hiểu rằng không phải ai cũng là bạn bè. Tình bạn thực sự không dễ gì có được. Người bạn tốt là người bạn sẵn sàng đồng hành cũng ta không một chút toan tính, vụ lợi. Xã hội vẫn đầy rẫy những người bạn “đểu”, rủ rê ta sa vào những thói xấu, quan hệ thân thiết với ta chỉ vì vật chất, tiền bạc. Đó là không phải là tình bạn tốt nữa mà là sự lợi dụng đê hèn. Tình bạn kiểu như vậy sẽ tan vỡ khi họ không còn tìm thấy lợi ích ở nhau. Ngược lại, tình bạn đẹp sẽ mãi vững bền và trường cửu với thời gian. Vì vậy, chọn bạn đúng cũng là một lối sống thông minh và ý nghĩa.

Tình bạn thật thiêng liêng và cao cả. Nếu có điều gì đó khiến những bà lão, ông lão bật cười khi nhớ lại tuổi trẻ, thì chỉ có thể là tình bạn mà thôi. Em mong sau này dù có già yếu, móm mém sẽ vẫn có những người bạn chân thành ở bên.

 Hoài Lê

Check Also

photo 0 1510200251964 310x165 - Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo Bài làm Công cha, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *