Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nhận về nhân vật An Dương Vương trong truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

Cảm nhận về nhân vật An Dương Vương trong truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

Cảm nhận về nhân vật An Dương Vương trong truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

Bài làm

Trong những câu chuyện của bà, ta biết về thế giới cổ tích, truyền thuyết đầy phong phú, đó là chàng Thạch Sanh dũng mãnh, cô Tấm chăm chỉ, siêng năng, Thánh Gióng một mình đánh bại quân Ân xâm lược… đó còn là An Dương Vương  – vị vua lỗi lạc nhưng vì chủ quan mà mất nước, Mị Châu nàng công chúa nhẹ dạ cả tin mà trở thành tội đồ của đất nước.

An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy là truyền thuyết được xây dựng trên chất liệu lịch sử có thực khi phản ánh về bi kịch mất nước nhà tan, qua đó thể hiện thái độ, đánh giá của nhân dân trước những sự kiện có ý nghĩa to lớn với đất nước.a

An Dương Vương là vị vua sáng, có ý thức sâu sắc trong việc gây dựng đất nước. Ngay khi lên ngôi vua, An Dương Vương đã quyết định rời đô từ vùng núi xuống Cổ Loa, cho quân lính xây thành để tạo hàng rào kiên cố, củng cố an ninh trước sự nhòm ngó của quân xâm lược. Hành động xây thành đã thể hiện được trách nhiệm to lớn cùng với tầm nhìn xa trông rộng của một vị vua đứng đầu đất nước.

Qua việc xây thành An Dương Vương cũng đã bộc lộ được những phẩm chất tốt đẹp, ông không chỉ kiên trì xây dựng thành lũy dù liên tiếp thất bại “thành xây lên lại đổ” mà còn là người biết lắng nghe, trọng dụng người tài. Khi lập đàn trai giới, có cụ già đi từ phương Nam đến và nói có cách xây thành An Dương Vương đã kính cẩn trong việc tiếp đón, cũng nhờ vậy mà An Dương Vương đã được thần Kim Quy chỉ cho cách xây thành, cũng nhờ sự giúp  đỡ của thần linh mà An Dương Vương đã chế tạo thành công Nỏ thần, thứ vũ khí có sức mạnh to lớn có thể khiến cho Triệu Đà phải khiếp sợ.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội - Bình luận về tiền tài và hạnh phúc

Hành động chấp nhận lời cầu hôn của quân Triệu Đà của An Dương Vương bị đánh giá là nuôi ong tayu áo, cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước mất nhà tan sau này. Tuy nhiên, đánh giá một cách khách quan, hành động chấp nhận hôn ước này thực chất là vì sự hòa hiếu bang giao giữa hai nước, An Dương Vương muốn chấp dứt những xung đột, nhân dân hai nước có thể chung sốn hòa bình. Tấm lòng ấy, tinh thần yêu chuộng hòa bình ấy của An Dương chẳng phải rất cao đẹp, rất đáng trân trọng sao?

Tuy có nhiều công lao trong việc xây dựng  đất nước nhưng An Dương Vương cũng mắc phải những sai lầm chết người trong việc trị nước. Ỷ có Nỏ thần trong tay, An Dương vương đã chủ quan, mất cảnh giác với những âm mưu hiểm độc của kẻ thù mà khiến nước mất, nhà tan. Trọng Thủy bất ngờ về nước thăm cha, không lâu sau quân Triệu kéo đến tấn công thành thì An Dương Vương vẫn không chút nghi ngờ, khi giặc đến chân thành vẫn ung dung ngồi đánh cờ với ý nghĩ chủ quan “Đà không sợ Nỏ thần nữa sao?” Để khi phát hiện ra Nỏ thần bị đánh tráo thì mọi việc đã quá muộn màng, quân ta đã không thể phản kháng, nhân dân một lần nữa rơi vào bi kịch mất nước.

Mắc phải sai lầm chết người nhưng đến cuối cùng, hành động tuốt gươm chém chết Mị Châu đã thể hiện sự nghiêm khắc, dứt khoát của nhà vua khi trừng trị kẻ phản tặc. Có thể thấy dù vào hoàn cảnh éo le nhất buộc An Dương Vương phải lựa chọn giữa trách nhiệm với đất nước và tình nhà thì An Dương Vương vẫn kiên quyết đứng về phía công lí, đứng trên lập trường của toàn dân tộc thực thi trách nhiệm của vị vua với toàn dân tộc.

>> Xem thêm:  Huy Cận đã viết: "Sống... chan hòa". Những câu thơ trên có thể gợi cho anh (chị) hiểu thêm điều gì về nội dung của văn học Việt Nam nói chung và văn học trung đại nói riêng? Hãy lựa chọn một vài tác phẩm tiêu biểu dể phân tích, làm sáng tỏ đặc điểm dó.

An Dương Vương đã sáng suốt, tỉnh táo, không kém phần bản lĩnh khi xây dựng lên một cơ đồ vững mạnh nhưng lại vì chút chủ quan mà khiến cho cơ đô sụp đổ, nước mất, nhà tan. Câu chuyện dựng nước của An Dương Vương cũng đã mang đến bài học dựng nước , về tinh thần cảnh giác với kẻ thù.

Check Also

tyad thumb mllh 310x165 - Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo Bài làm Công cha, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *