Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn

Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn

Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây”.

Bài làm

Nếu như những người dân nông thôn sinh ra và lớn lên quen thuộc với chuyện cổ tích Tấm Cám, Thánh Gióng, Sọ Dừa, Lọ Lem… thì người dân tộc thiểu số vùng núi lại trưởng thành từ những câu chuyện sử thi cổ điển. Chắc hẳn, sử thi “Đăm Săn” là nơi kết tinh hồn cốt văn hóa, tín ngưỡng ngàn đời của người dân Tây Nguyên nói chung và tộc Ê-đê nói riêng. Đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” với hình tượng nhân vật trung tâm là Đăm Săn đã thể hiện toàn bộ khí chất anh hùng của người tù trưởng.

Sử thi hay còn gọi là trường ca, là thuật ngữ văn học dùng để chỉ những tác phẩm theo thể tự sự, có nội dung là những bức tranh rộng và hoàn chỉnh về đời sống nhân dân với nhân vật trung tâm là những anh hùng, dũng sĩ đại diện cho một thế giới nào đó.

Sử thi “Đăm Săn” là một tác phẩm hội tụ đặc điểm của bản chất con người cũng như phong tục tập quán trong đời sống và lao động sản xuất của người dân tộc Ê đê Tây Nguyên. Đó là những câu chuyện kể về cuộc đời, số phận chiến công của các tù trưởng anh hùng như Đăm Săn, Đăm Di, Xinh Nhã… trong cộng đồng thị tộc Ê đê vào buổi đầu lịch sử. Đây là một trong những tác phẩm sử thi hay nhất trong kho tàng dân tộc Việt Nam.

Đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” đã xây dựng thành công hình tượng người anh hùng Đăm Săn trong trận chiến với tù trưởng Mtao Mxây. Nhân vật Đăm Săn được khắc họa là người tù trưởng có vẻ đẹp toàn diện từ ngoại hình, lời nói, hành động đến nhân cách và lí tưởng sống đã lập chiến công hiển hách trong xây dựng phát triển buôn làng và bảo vệ cộng đồng chống lại bao kẻ thù hung hãn. Vẻ đẹp được đặc biệt thể hiện rõ trong trận chiến đấu và chiến thắng Mtao Mxây.

>> Xem thêm:  Nghệ thuật và nội dung truyện cổ tích Tấm Cám

cam nhan ve nhan vat dam san - Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn

Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn

Trước hết, Đăm Săn hiện lên là một con người có tự trọng. Đăm Săn không phải là người bỗng nhiên ngây chiến vô lí mà sở dĩ xảy ra cuộc chiến này là do Mtao Mxây (tù trưởng Sắt) đã cướp Hơ Nhị – vợ của Đăm Săn. Đối với người Ê-đê theo chế độ mẫu hệ thì việc bị kẻ thù cướp mất vợ là một nỗi sỉ nhục của cả cộng đồng chứ không riêng gì bản thân Đăm Săn.

Đăm Săn là một chàng trai dũng cảm. Đối mặt với Mtao Mxây – một kẻ thù hung bạo và cũng có sức mạnh phi thường nhưng chàng không hề nao nũng. Tác giả thể hiện hình tượng nhân vật Đăm Săn thông qua hàng loạt những hình ảnh so sánh để qua đó thấy được sự tương phản giữa Đăm Săn với kẻ thù.

Ngay khi Đăm Săn bước chân vào lãnh địa của Mtao Mxây. Tù trưởng sắt hung bạo cũng phải dè chừng. Đăm Săn với khố màu sặc sỡ, đầu đội khăn đẹp cùng khí thế hừng hực “Gươm sáng như mặt trời, thân mình ở trần như quả dưa, ở thế chờ sẵn như con sóc, mắt sáng gấp đôi gấp ba mắt thường”, “chặt ống tre thành ba khúc, xô đổ hàng rào”… Ta thấy Đăm Săn mang vẻ đẹp phi thường và khí chất anh hùng, dũng mãnh của thiên nhiên muôn loài.

>> Xem thêm:  Soạn văn bài “Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu

Đăm Săn mang vẻ đẹp dũng mãnh khiến kẻ thù phải khiếp nhược: “Đừng đâm ta lúc ta đang xuống nhé”. Trái lại, Đăm Săn khinh bỉ kẻ thù bằng chính tư thế đàng hoàng của mình: “Sao ta lại đâm ngươi khi ngươi đang đi xuống nhỉ. Ngươi xem, đến con lợn nái của nhà ngươi dưới đất, ta cũng không thèm đâm nữa là.”

Đăm săn còn là người có tài năng, như một vị tướng quân “vô tiền khoáng hậu”. Trong màn thi tài múa khiên, Mtao Mxây khắc họa trong “tiếng khiên kêu lộc cộc, lộp cộp như tiếng những quả mướp đập vào nhau”, còn Đăm Săn lại có màn mua khiên độc đáo: “Một bước nhảy, chàng vượt qua mây đồi tranh. Một bước lùi, vượt qua mấy đồi mía. Tiếng gió khiên rít vù vù như dông bão, cây cối nhà cửa ở xung quanh cũng nghiêng ngả”. Sức mạnh có khả năng áp đảo thiên nhiên ấy đã có lần ta bắt gặp trong trận chiến Sơn Tinh và Thủy Tinh. Có lẽ, Đăm Săn chính là chàng Thủy Tinh trong mắt người dân đồng bằng Bắc Bộ.  

Đăm Săn giết Mtao Mxây như một sự trừng phạt của cái chính nghĩa trước xấu xa. Chiến thắng hoàn toàn thuộc về Đăm Săn. Ngay tại lễ ăn mừng chiến thắng kì vĩ, lời kêu gọi của Đăm Săn có sức mạnh hiệu triệu muôn người. Do vậy, Đăm Săn là biểu tượng cao nhất cho tinh thần đoàn kết của người dân tộc, hình thành ý thức và tình cảm cộng đồng vững bền của dân tộc Ê-đê và là di sản quý báu của Tây Nguyên và dân tộc Việt Nam.

>> Xem thêm:  Phân tích cái thiện và cái ác trong truyện Tấm Cám

Ngoại hình của vị tù trưởng bất bại được tập trung thể hiện: mái tóc dài cuồn cuộn thả xuống một cái chiêng, mang chăn choàng trên vai, tay đeo vòng, cầm gươm chạm trỗ sắc bén, hùng cường ngay từ trong lòng mẹ…

Tóm lại nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” đã khắc họa thành công vẻ đẹp, tài năng và khí chất của người anh hùng dân tộc thông qua ngôn ngữ đậm chất sử thi. Đăm Săn như biểu tượng vĩ đại cho vẻ đẹp cộng đồng siêu nhiên và đầy nhân văn.

Hoài Lê

Check Also

anh hot girl nu sinh ca tinh 310x165 - Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo Bài làm Công cha, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *