Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nhận về nhân vật Tấm

Cảm nhận về nhân vật Tấm

Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Tấm trong truyện cổ tích “Tấm Cám”.

Bài làm

Thế giới nhân vật cổ tích thật phong phú, đa dạng đến với em tự nhiên từ khi còn thơ bé và ám ảnh trong tâm trí tôi, trở thành những bài học nhân sinh trong suốt cả cuộc đời. Đó là hình ảnh chàng Sọ Dừa đội lốt xấu xí nhưng thông minh hơn người, là chàng Thạch Sanh thật thà, tài ba và có những ông Bụt hiền từ, nhân hậu luôn xuất hiện thần kì để giúp đỡ người sống nhân đức. Trong cái thế giới cổ tích nhiệm màu, hỗn độn của tốt và xấu, thiện và ác thì hình ảnh của cô Tấm trong truyện cổ tích “Tấm Cám” để lại trong tôi nhiều suy nghĩ hơn cả. Tôi vừa xót thương lại vừa yêu mến, cảm phục tấm lòng nhân hậu, thảo thơm của cô Tấm. Nhờ đó, tôi ghi sâu hơn chân lí: “ở hiền gặp lành” mà các cụ xưa vẫn dạy.

Truyện cổ tích là một thể loại văn học được tự sự dân gian sáng tác, có xu thế hư cấu và được lưu giữ thông qua phương tiện truyền miệng của các thế hệ con người. Đây là thể loại văn học đặc trưng của văn học Việt Nam. Truyện cổ tích với cốt lõi phản ánh các nhân vật, sự kiện có yếu tố thần kì và qua đó nhấn mạnh một triết lí, đạo lí sống đúng đắn ở đời.

Truyện cổ tích “Tấm Cám” xây dựng lên hai tuyến nhân vật là Tấm – cô gái nhân hậu, hiền thảo và mẹ con nhà Cám – độc ác, mưu mô. Tấm mồ côi cha mẹ từ sớm, phải sống vất vả, khổ cực cùng dì ghẻ và cô em cùng cha khác mẹ tên là Cám. Cám nhiều lần cưỡng đoạt thành quả lao động của Tấm. Khi Tấm được ông Bụt giúp đỡ và trở thành hoàng hậu, mẹ con Cám âm mưu hại chết Tấm. Tấm nhiều lần hóa thân thành chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị… và cuối cùng “xé vỏ thị” trở lại làm người. Sau đó, nhờ miếng trầu têm cánh phượng mà nhà vua nhận ra Tấm, đón nàng về cung. Tấm lên kế hoạch trừng trị mẹ con Cám. Mẹ con Cám cuối cùng phải chịu cái chết thích đáng.

>> Xem thêm:  Nguyễn Công Trứ lấy mo cau đeo vào đuôi bò nói che miệng thế gian

Như vậy, ở nhân vật Tấm, ta nhận ra được hai yếu tố đó là phẩm chất và số phận. Trước hết, nói đến phẩm chất, người đọc thấy rõ ngay Tấm là một cô gái hiền hậu, chân thật, chịu khó, biết nhẫn nhục. Tấm hằng ngày làm lụng vất vả, từ nấu cơm, rửa bát, giặt giũ, chăn trâu, cắt cỏ, xúc tép… đều một tay Tấm phục vụ mẹ con Cám không lời oán than.  Chính vì quá thât thà nên nhiều lần Tấm bị Cám lừa gạt, cướp hết công lao. Từ giỏ tép, chiếc yếm đào đẹp, cá bống… những gì đáng ra nên thuộc về Tấm đều bị Cám cướp cả. Do tính tình hiền lành, nhường nhịn em nên Tấm không nói lên những oan ức mà mình phải chịu. Khi tài sản duy nhất, người bạn thân nhất của Tấm, được Tấm chăm sóc bao lâu bị dì ghẻ lừa bắt thịt mất, Tấm chỉ biết “khóc”.

Khi được ông Bụt giúp đỡ, Tấm trở thành hoàng hậu. Thế nhưng, Tấm không vì sung sướng mà quên đi gốc gác quê nhà. Tấm vẫn nhớ ngà giỗ của bố và trở về quê nghèo cúng bái. Tấm còn tự tay chèo lên cây cau cao để hái cau cúng giỗ. Như vậy, nhân vật Tấm còn là một người con hiếu thảo.

cam nhan ve nhan vat tam - Cảm nhận về nhân vật Tấm

Cảm nhận về nhân vật Tấm

Tấm còn là một người vợ hiền. Đức vua yêu quý Tấm không chỉ bởi vẻ ngoài mà còn là nội tâm đức hạnh của nàng. Khi chết đi, linh hồn Tấm cứ quẩn quanh bảo vệ đức vua trước mẹ con Cám gian ác. Tấm trở thành tiếng chim hót vui, là bóng mát, là hơi ấm cho người chồng khi còn sống. Nhờ miếng trầu cánh phượng têm khéo léo, đức vua đã nhận ra người vợ hiền và đưa nàng trở về cung.

>> Xem thêm:  Một số thanh niên hiện nay vẫn cho rằng: “Chỉ có tiền tài và địa vị thì mới có hạnh phúc”. Bạn hãy dùng lập luận bác bỏ để phản bác tư tưởng đó

Thứ hai, Tấm là người đại diện cho số phận của những con người sống nhân đức, đại diện cho cái tốt, cái chính nghĩa. Cũng như những Thạch Sanh, nàng Lọ Lem, Bạch Tuyết… Tấm bị những kẻ xấu xa, độc ác hãm hại. Mẹ con Cám không chỉ nhiều lần hạ nhục, đày đọa mà vì ghen ghét còn hại chết Tấm. Tấm hóa thành linh hồn nhập vào nhiều vật dụng, con vật, cây cối khác nhau song mỗi lần như vậy, mẹ con Cám lại giết Tấm thêm một lần.

Mỗi bước phát triển của cuộc đời Tấm song hành cùng sự phát triển trong tính cách. Ban đầu, Tấm nhẫn nhục, chịu đựng. Sau đó, Tấm dần dần ý thức hơn, phản lại cái xấu bằng lời cảnh cáo:

“Cót ca cót két

Lấy tranh chồng chị, chị khóet mắt ra”

Cái xấu vẫn không chịu lùi bước. Tấm lên kế hoạch trừng trị gian tà bằng chiến lược rõ ràng: dụ mời mẹ con Cám đi tiệc rồi lừa Cám nhảy xuống hố sâu và sai quân lính dội nước sôi vào hố. Cám chết mụ dì ghẻ cũng lăn đùng ra chết. Hành động của Tấm không phải là sự dã man, biến chất của con người. Ông cha ta chọn cái kết như vậy chỉ nhằm mục đích duy nhất là: cương quyết khẳng định cái xấu sẽ bị cái tốt đánh bại và những kẻ xấu xa nhất định phải chịu cái kết thích đáng. Cho nên, Tấm đã trở thành cán cân công lí, phân định rạch ròi biên giới cái xấu và cái ác, là tuyên ngôn của những người sống thiện lương ở đời.

>> Xem thêm:  Dàn ý Cảm nghĩ về một người thân yêu nhất của anh chị

Tóm lại, truyện cổ tích “Tấm Cám” mang nhiều yếu tố li kì song lại tạo nên sức hấp dẫn lớn trong sự phát triển nhân vật Tấm. Tuy chỉ là sản phẩm tưởng tượng nhưng triết lí của câu chuyện bàn tới những vấn đề rất thiết thực của cuộc sống.

Hoài Lê

Check Also

7215 1494911290057 1016 310x165 - Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo Bài làm Công cha, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *