Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của nhà thơ Xuân Quỳnh

Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của nhà thơ Xuân Quỳnh

Đề bài: Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Bài làm

Nhà thơ Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ nổi tiếng nhất với các bài thơ viết về đề tài tình yêu. Thơ của bà thường mang tính hình tượng cao. Đặc biệt, hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của bà đã mang đến cho người đọc nhiều cảm xúc qua nhịp điệu thơ khi nhẹ nhàng, dịu dàng, sâu lắng, lúc sôi nổi, dâng trào, dồn dập. Hình tượng sóng chính là tâm trạng người phụ nữ trong tình yêu thấm đẫm chất trữ tình trong sáng.

Bài thơ đầy chất nhạc tôn vinh lên hình tượng sóng biểu tượng cho tình yêu lứa đôi vô cùng đẹp đẽ. Sóng gợi lên cái thiết tha, sôi nổi, rạo rực yêu thương của một người con gái.

Với thể thơ năm chữ, liền mạch, ít ngắt nhịp cho ta cảm nhận hơi thở tình yêu gấp gáp, như những đợt sóng dồn liên tiếp đuổi nhau từ khơi xa về với bến bờ. Cảm xúc người đọc rung lên cùng nhạc điệu thơ, cùng bước đi của sóng qua các biện pháp điệp từ ngữ, điệp cấu trúc, những từ ngữ tượng thanh, tượng hình.

phan tich hinh tuong song trong bai tho cung ten cua nha tho xuan quynh - Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của nhà thơ Xuân Quỳnh

Phân tích hình tượng sóng

Bóng dáng người phụ nữ đang yêu hiện lên thật ấn tượng qua hình tượng sóng, sóng biểu tượng cho tâm trạng của người phụ nữ với tình yêu tha thiết của mình. Tình yêu ấy càng mãnh liệt bao nhiêu lại càng như con sóng bí ẩn bấy nhiêu.

>> Xem thêm:  Phân tích hình tượng Người lái đò sông Đà

Hai trạng thái của sóng cũng là hai trạng thái của tình yêu được nói tới qua khổ thơ thứ nhất, tưởng như chúng đối lập với nhau giữa cái dữ dội với cái dịu êm, giữa cái ồn ào với sự lặng lẽ. Nhưng thực chất, chúng là hai mặt đối lập của thể thống nhất, luôn tuân theo quy luật của tình yêu và luôn bí ẩn. Sự bí ẩn ấy đầy sức hút để con người khát khao chinh phục.

Quy luật ấy được nữ nhà thơ thể hiện rất rõ ở khổ thơ thứ hai. Đó là sự tương đồng giữa sóng và quy luật muôn thuở của tình yêu. Sóng xưa, sóng nay muôn đời vẫn vậy, vẫn mang cái dạt dào từ khơi xa về với bờ. Ngay cả khi biển lặng yên nhất vẫn có những con sóng nhỏ. Tình yêu cũng sẽ mãi mang sự bồi hồi, xao xuyến đến cho những người yêu nhau với tất cả các cung bậc của nó.

Hình tượng sóng cũng được dùng để cắt nghĩa cho nơi bắt đầu tình yêu. Nhưng càng cắt nghĩa lại như càng rơi vào sự không rõ ràng, lúng túng:

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau

Cái tâm trạng không biết tình yêu bắt đầu từ khi nào, cái sự lúng túng ấy thật thi vị và đáng yêu. Tuy không giải thích được nhưng phía người nghe giải thích thì lại nhận được một câu trả lời thật rõ ràng, họ sinh ra là để dành cho nhau, cho dù không thể biết được tình yêu ấy đến từ bao giờ và đến từ đâu.

>> Xem thêm:  Phân tích Tre Việt Nam của nhà thơ Nguyễn Duy.

Sóng còn là biểu tượng cho nỗi nhớ người yêu của người con gái. Ngàn năm sóng có bao giờ ngủ, cứ thao thức ở mọi chiều không gian, thời gian như lòng người con gái vậy:

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức

Sóng biểu tượng cho sự thủy chung son sắt, vượt qua thử thách trong tình yêu của người con gái:

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh một phương

Tình yêu vượt qua không gian, thời gian, cho con người sức mạnh vượt qua thử thách, giữ ngọn lửa tình yêu sáng mãi.

Với Xuân Quỳnh, sóng cũng biểu tượng cho những trăn trở, lo âu trong lòng người con gái đang yêu bởi tình yêu thì vĩnh cửu mà đời người lại hữu hạn, một thoáng buồn ngẩn ngơ bất chợt:

Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa

Bất lực trước thời gian của đời người hữu hạn và thực tế nó trôi đi khá nhanh, sóng biểu tượng cho khát vọng mãnh liệt muốn bất tử hóa tình yêu, đó cũng là khát vọng của muôn đời, muôn người, của những ai đang có tình yêu đẹp đều như vậy. Khát vọng ấy mang một giá trị nhân văn sâu sắc và cao đẹp.

Qua bài thơ “Sóng”, nhà thơ Xuân Quỳnh đã khắc họa sâu sắc hình tượng sóng, biểu thị cho tình yêu lứa đôi nồng nàn, thủy chung, son sắt và đầy thi vị. Tình yêu ấy vốn đã rất đẹp, được ấp ủ trong trái tim, trong niềm khát vọng của người phụ nữ, qua hình tượng sóng càng đẹp hơn, lay động trái tim người đọc dù người đọc ở bất cứ độ tuổi nào bởi tình yêu đẹp luôn làm cho cuộc sống trở nên nhiều ý nghĩa hơn.

>> Xem thêm:  Phân tích hình tượng đôi mắt trong thơ của Quang Dũng.

Tuấn Đức

Check Also

nu sinh dak lak xinh 15 040142 310x165 - Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay (lớp 12)

Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay (lớp 12)

Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *