Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích nhân vật Trọng Thủy trong truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Phân tích nhân vật Trọng Thủy trong truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Phân tích nhân vật Trọng Thủy trong truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Bài làm

An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy là truyền thuyết nổi tiếng của nền văn học dân gian Việt Nam. Truyền thuyết không chỉ hấp dẫn độc giả với tình tiết li kì, cốt truyện độc đáo mà sức sống lâu dài của câu chuyện qua bao thế hệ còn được làm nên bởi những bài học lịch sử và đạo lí làm người sâu sắc. Trọng Thủy tuy là nhân vật phản diện nhưng qua nhân vật này ông cha ta đã thể hiện được những thông điệp đầy đặc biệt.

Trọng Thủy là một trong ba nhân vật chính trong truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy và thuộc tuýp nhân vật phản diện, kẻ đã đánh cắp nỏ thần, đẩy nhân dân nước Việt vào bi kịch mất nước. Trọng Thủy là nguồn cơn gây nên những bi kịch nhưng chính bản thân y cũng là một nạn nhân đáng thương của mưu đồ chính trị, của mối tình khắc cốt ghi tâm nhưng y đã vô tình phá bỏ.

Trọng Thủy con trai Triệu Đà, hoàng tử của nước đối địch. Với địa vị đặc biệt, Trọng Thủy cũng phải gánh trên vai những nhiệm vụ vốn không không thể dành cho người thường. Để thực hiện mưu đồ chính trị thâm hiểm nhằm thâu tóm và cai trị nước Việt, Trọng Thủy đã phải thực hiện cuộc hôn phối với Mị Châu, con gái của nước đối đầu và phải ở rể tại đấy nước không đội trời chung của dân tộc mình để tìm cơ hội đánh cắp nỏ thần. Hoàn cảnh và địa vị của Trọng Thủy là cơ sở lí giải cho bản chất nham hiểm, phản bội của kẻ gián điệp.

>> Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ nhân mùa tựu trường

Khi sang nước Nam ở rể, mọi hành động và việc làm của Trọng Thủy đều được thực hiện theo những kế hoạch ban đầu của mình. Y đã cố gắng để lấy lòng, chiếm lấy lòng tin tuyệt đối của Mị Châu nhằm lợi dụng chính người vợ của mình để đánh cắp bí mật quốc gia. Tuy nhiên, điều mà Trọng Thủy không ngờ đến chính là việc nảy sinh tình cảm với Mị Châu. Chẳng những thế mà khi chia tay Mị Châu để mang Nỏ thần về nước, chuẩn bị cho cuộc xâm lược, Trọng Thủy đã lường trước được kết quả chia li mà đưa cho Mị Châu chiếc áo lông ngỗng tạo ám hiệu để tìm thấy nàng.

Mọi hành động của Trọng Thủy đều vô cùng tỉnh táo, dứt khoát nên mọi việc đều hoàn thành theo đúng dự tính của mình. Đánh cắp được Nỏ thần, Trọng Thủy cùng vua cha là Triệu Đà đã kéo quân đánh chiếm thành Cổ Loa. Cũng chính hành động dứt khoát, lạnh lùng này đã chặt đứt hoàn toàn mối quan hệ tình cảm với Mị Châu. Trong vai trò của một người con, một vị hoàng tử thì Trọng thủy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà vua cha giao phó, là người anh hùng có công mở mang bờ cõi nhưng đứng trên tư cách của một người chồng, Trọng Thủy là kẻ nham hiểm, cơ hội, một người chồng tồi sẵn sàng lợi dụng tình cảm và niềm tin của vợ để thực hiện những mưu đồ xấu xa.

>> Xem thêm:  Phân tích bài đồng giao “Bao giờ cho đến tháng ba”

Tình cảm với Mị Châu là thật, đó là thứ tình cảm nảy sinh ngoài dự tính của Trọng Thủy, giây phút chia li, sự lưu luyến của Trọng Thủy trước khi về nước đã mang đến những xúc động nhất định cho người đọc. Song khi đứng giữa lựa chọn giữa chữ hiếu và chữ tình, Trọng Thủy rơi vào bi kịch giữa mâu thuẫn và bổn phận nhưng trước sức nặng của trách nhiệm công dân, Trọng Thủy vẫn quyết định lựa chọn chữ hiếu, nhẫn tâm đẩy Mị Châu trở thành kẻ đối địch với dân tộc, một kẻ bán nước để rồi phải chịu kết cục đầy bi thảm.

Khi đã hoàn thành nhiệm vụ thôn tính nước Việt, đứng trên đỉnh cao của danh vọng cũng là lúc Trọng Thủy mãi mãi đánh mất Mị Châu- người vợ thủy chung mà y hết lòng yêu thương. Tuy có trong tay mọi thứ nhưng Trọng Thủy lại rơi bi kịch với những day dứt, hối hận khôn xiết. Hình dáng Mị Châu luôn thường trực trong tâm trí và tình cảm của Trọng Thủy, thấy hình dáng của Mị Châu dưới giếng, vì muốn giữ lấy mà Trọng Thủy đã ngã xuống giếng mà chết.

Là kẻ nham hiểm, vô tình nhưng Trọng Thủy cũng là một con người nặng tình, nặng nghĩa. Nếu không nảy sinh tình cảm với Mị Châu, lẽ ra Trọng Thủy sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách nhẹ nhàng mà không có bất cứ day dứt nào, nhưng vì tình cảm dành cho Mị Châu là chân thành nên y mãi đau khổ, day dứt để cuối cùng lựa chọn cái chết để đền tội, giải thoát cho tất cả.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Hoàng Hạc lâu” của Thôi Hiệu- Văn lớp 10

Như vậy, Trọng Thủy là nhân vật đặc biệt trong An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, y đáng trách nhưng cũng rất đáng thương khi bị mắc kẹt giữa những mâu thuẫn không thể hóa giải mà bất cứ lựa chọn nào cũng dẫn đến kết thúc đầy bi kịch.

Check Also

hinh anh hot girl hoc suong 310x165 - Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo Bài làm Công cha, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *