Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Phát biểu cảm nghĩ về câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Phát biểu cảm nghĩ về câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Phát biểu cảm nghĩ về câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Bài làm

Tục ngữ thường là những bài học được ông cha ta đúc kết và truyền dạy cho con cháu. Đó có thể là những bài học về lòng kiên nhẫn, tính bao dung … đồng thời cũng có thể là bài học về cách nhìn nhận, đánh giá con người, sự việc. “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là một câu tục ngữ như vậy.

Tất cả các sự vật đều có hai mặt : nội dung và hình thức. Nếu “gỗ” được coi là đại diện cho nội dung thì “sơn” lại là cách nói ám chỉ về mặt hình thức. Thực tế, những món đồ được làm bằng gỗ tốt thường sẽ có tuổi thọ lâu dài và dùng được lâu. Lớp sơn bao phủ bên ngoài thực chất để làm tăng giá trị về mặt thẩm mĩ cho sản phẩm nhưng theo thời gian, chúng cũng sẽ bị mất đi. Một sản phẩm thực sự có giá trị khi nó đem lại lợi ích cho người sử dụng. Vì vậy dù lớp sơn có đẹp bao nhiêu thì điều quan trọng vẫn là thời gian dùng được là bao lâu.

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” không chỉ đơn giản là mọt câu tục ngữ khuyên chúng ta trong việc lựa chọn vật dụng. Sâu xa hơn, đây còn là một lời khuyên về cách nhìn nhận, đánh giá con người. Trong cuộc sống, ta không nên dựa vào hình thức bên ngoài, mà phẩm chất, đạo đức của một con người mới thực sự đáng quan tâm. Có nhiều người xinh đjep nhưng không có nghĩa là họ sẽ tốt bụng, tài giỏi. Ngược lại, những người có vẻ bề ngoài có vẻ mộc mạc, thô kệch nhiều khi lại là những người có tấm lòng nhân hậu, chăm chỉ học tập.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Mùa xuân của tôi của Vũ Bằng

Không phải ai cũng có sự thống nhất giữa hình thức và nội dung, giữa vẻ bên ngoài và thực chất bên trong. Cũng như những vật dụng vậy. Thường những vật có chất lượng kém được mang một hình thức hấp dẫn để thu hút người mua. Cuộc sống cũng có những người dùng vẻ bề ngoài lịch thiệp để che đậy bản chất xấu xa của mình. Bởi vậy, tính cách, lối sống … tất cả những gì được coi là “nội dung” mới thực sự là thước đo để đánh gia một con người.

Việc đánh giá con người chỉ qua vẻ bề ngoài nhiều khi sẽ đem lại nhiều tác hại cho bản thân chúng ta. Sự đánh giá vội vàng khiến cho ta bỏ lỡ việc làm quen với những người đáng tin cậy, tốt bụng và tài giỏi. Thay vào đó, rất có thể những người có vẻ ngoài hào nhoáng kia lại có ý muốn lợi dụng chúng ta.

Có thể thấy “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là một bài học kinh nghiệm không chỉ để đnáh giá đồ vật mà còn để có cái nhìn sâu sắc về con người. Đây chính là một phương châm sống cần được học tập: Đừng chỉ nhìn hình thức mà quên đi cái giá trị của con người nằm ở phẩm hạnh, tài năng, trí tuệ.

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Một ngày hè tươi sáng. Một bên là những trò chơi, cuộc vui thú vị của mùa hè mời gọi. Một bên là những bài tập, bài văn, ôn tập tuyển sinh vào lớp Sáu trường chuyên giục giã. Em đã suy nghĩ và chọn lựa như thế nào? Hãy kể lại nội dung sự việc đó

Check Also

bodethi img - Giải thích câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” (lớp 7)

Giải thích câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” (lớp 7)

Giải thích câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” (lớp 7) …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *