Home / Bài văn hay lớp 6 / Tả một con gà trống đang gáy sáng

Tả một con gà trống đang gáy sáng

Tả một con gà trống đang gáy sáng

Bài làm

–      Ò ó o … o … o!

Nghe tiếng, em biết ngay con gà trống nhà em đang gáy ở sân sau. Em vội vàng tung chăn nhỏm dậy, rón rén bước ra.

Trong ánh sang dìu dịu của ban mai, con gà nhà em trong thật hung dũng. Mẹ em mới nuôi con gà này được chừng bốn năm tháng gì đó thôi!

Lúc này, gà ta đang đứng trên nóc chuồng, cổ rướn cao, mắt lim dim, đầu hướng thẳng về phía trước. Hai chân gà dang rộng như một vệ sĩ đứng tần, kiêu hãm trưng ra bộ ngực nở nang. Dáng gà to khỏe, oai vệ, nhưng vẫn gọn gàng mềm mại, trong toàn thân như một mũi tên thuôn dài, nhọn hoắt. Đặc biêt, cái đuôi gà gồm những chiếc long dài nhiều màu sắc: đỏ, vàng, xanh, đen pha lẫn, uốn cong vòng, rủ xuống tuyệt đẹp. Từ cổ đến đuôi, gà khoắc một chiếc áo long mượt mà, nhiều màu sắc rực rỡ. Đôi chân gà to khỏe, vững chãi với những ngón nhọn chắc nịch, nhất là mỗi chân có một cái cựa chìa ra như một lưỡi gươm. Đúng là một con gà trống đẹp mã!

Đã bắt đầu gáy, gà trống uốn cong cái cổ, chúi đầu xuống thấp, khi tiếng gáy cất lên, đầu gà cũng từ từ cất cao, cổ gà mỗi lúc một nở bạnh ra. Tiếng gà gáy mỗi lúc một to. Khi tiếng gáy đã đạt ở độ cao nhất, to nhất, đầu gà cũng ở vị trí cao nhất. Gà trống rướn thẳng cần cổ, cả đầu và cổ đều đỏ gay, nó như tập trung sức lực vào tiếng gáy. Rồi một tiếng “o” nhỏ dần, nhỏ dần, nhỏ dần đến khi đứt hẳn. Gà trống đứng im, có vẻ lắng nghe tiếng gáy của mình còn vang xa đâu đó.

>> Xem thêm:  Tả cây hoa hồng nhung mà em biết

 Nghĩ một lát, gà trống nghoảnh đàu trông bên trái, bên phải. Rồi mắt nó mở to, đầy vẻ tự hào. Rồi nó đứng im, cúi đầu xuống và lại bắt đầu tiếng gáy. Cứ thế, những đợt “ò ó o” rộn rã vang đi khắp bốn bể như tiếng kèn báo sáng.

Trời mỗi lúc một sáng hơn, ánh sáng dìu dịu của buổi sáng đã pha thêm màu hồng tươi tắn. Cảm thấy buổi ca nhạc của mình đã có thể chấm dứt, chú gà trống giương cánh lên, vỗ mấy cái phành phạch rồi nhẹ nhàng nhón chân nhảy xuống đất. Lúc ấy, các chị em gà mái đang lục tục dẫn con về phía cuối vườn. Gà trống khoan thai đi đằng sau, ra cái điều ta đây đang bảo vệ cho mọi người kiếm ăn yên ổn.

Check Also

bodethi img - Tả công nhân vệ sinh đang làm việc

Tả công nhân vệ sinh đang làm việc

Tả công nhân vệ sinh đang làm việc Bài làm Sớm nay, bố em đánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *