Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về tình bạn

Nghị luận xã hội về tình bạn

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về tình bạn.

Bài làm

Cuộc sống thật đa dạng phong phú và muôn màu muôn vẻ. Cuộc sống ấy luôn tồn tại nhiều mối mối quan hệ khác nhau giữa con người với con người. Trong đó, tình bạn là mối quan hệ vừa rất đời thường nhưng lại có ý nghĩa đặc biệt bởi giá trị của nó. Con người không thể sống thiếu tình bạn. Đó là thứ tình cảm vô cùng cao đẹp và trong sáng, vượt qua không gian, thời gian và có ảnh hưởng lớn đến tâm hồn, tình cảm, thậm chí là là cả những bước đi trong hiện tại và tương lai của mỗi người.

Tình bạn được hình thành một cách tự nhiên nên nó luôn gần gũi, giản dị. Khi giữa những người có cơ hội gặp gỡ nhau, giao tiếp với nhau mà có những nét tương đồng với nhau về nhiều mặt, họ có thể chia sẻ với nhau, lắng nghe nhau, đồng cảm và thân thiện, tình bạn được hình thành và phát triển. Cuộc sống đa dạng nên tình bạn cũng có nhiều kiểu bạn khác nhau. Bạn có khi là bạn học, bạn đồng hương, đồng ngũ, bạn tri kỉ, bạn nối khố… Dù là kiểu bạn nào nhưng hki đã là bạn thực sự của nhau, bạn sẽ ở bên ta trong lúc vui, buồn, nâng đỡ tâm hồn ta lúc tủi cực, khổ đau, chia sớt cùng ta những nhọc nhằn, để ta luôn cảm thấy “Nỗi khổ chia đôi chỉ còn một nửa, niềm vui chia đôi niềm vui sẽ gấp đôi”. Người ta thường nói , trong lúc khó khăn mới biết ai là bạn thật đúng.

>> Xem thêm:  Phân tích truyện Bắt sấu rừng U Minh Hạ

nghi luan xa hoi ve tinh ban 1 - Nghị luận xã hội về tình bạn

Nghị luận xã hội về tình bạn

Chúng ta thử hình dung nếu cuộc sống này ta không có bạn, gần như cô độc, có những điều thầm kín trong lòng mà không chia sẻ được cùng ai thì đó là một điều đáng buồn. Từ những người kém may mắn như trẻ mồ côi, lang thang cơ nhỡ, đến những người có cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc đều cần có tình bạn.

Tình bạn luôn được biểu hiện trên nhiều phương diện. Có khi ta nhìn thấy được những biểu hiện cụ thể của tình bạn nhưng cũng có khi tình bạn diễn ra trong lặng lẽ, vì lí do nào đó, người này âm thầm giúp đỡ, hi sinh cho người kia mà không cần người kia biết và đền đáp. Tình bạn có khi là sự hợp tác trong công việc để cùng đạt một mục đích chung… Tình bạn có khi là dành cho nhau những lời khuyên chân thật, có thể mang đến cho nhau những sự thật mất lòng nhưng khi hiểu ra thì tình bạn lại càng thêm sâu sắc. Tình bạn còn là sự thông cảm, sẻ chia và vị tha, bỏ qua cho nhau những lỗi lầm.

Tình bạn chân chính sẽ vượt qua thời gian và không gian, lâu bền mãi mãi. Tình bạn không chân chính hình thành trên sự giả dối, hời hợt, vụ lợi. Kiểu tình bạn như vậy sớm muộn sẽ lộ ra chân tướng, có khi còn làm cho con người ta mất nhân phẩm, chà đạp lên giá trị đạo đức con người, sẵn sàng lừa dối nhau, hại nhau vì lợi ích của bản thân. Gặp phải tình bạn như vậy chỉ làm cho con người ta buồn phiền, thất vọng, có khi mất cả niềm tin trong cuộc sống. Thực chất đấy không phải là tình bạn, chỉ là một sự nhầm lẫn vì cuộc sống muôn mặt, vì sự lầm tưởng do ta khó phân biệt được ranh giới giữa điều tốt đẹp và sự giả dối. Bởi vậy, các cụ xưa có câu: Chơi thì chọn bạn mà chơi. Tuy vậy, đôi khi không ai đo được lòng dạ con người, chỉ khi có tình huống thử thách mới biết ai là bạn. Chúng ta cũng đừng vì thế mà không có niềm tin ở tình bạn. Nếu ta không cho bạn niềm tin thì bạn cũng vậy, sẽ chẳng đặt niềm tin ở nơi ta. Trong cuộc sống, trước hết mình hãy cứ mỉm cười với mọi người.

>> Xem thêm:  Bình giảng đoạn tríchĐất Nước của Nguyễn Đình Thi

Tình bạn chân chính sẽ luôn là bài ca đi cùng năm tháng. Bài ca ấy với những khúc nhạc và ca từ tươi vui của nó sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta thêm sắc màu, giúp ta vượt qua tất cả những khó khăn, thử thách cùng với những trải nghiệm thú vị. Cuộc sống thật đẹp và ý nghĩa biết bao khi một ngày mới bắt đầu, ta bước ra khỏi cửa, ngoài kia, có những người bạn đang đợi ta, đang chìa cho ta những cái bắt tay và trên gương mặt họ là nụ cười thân thiện.

Tuấn Đức

Check Also

nu sinh d20181115 040205 310x165 - Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay (lớp 12)

Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay (lớp 12)

Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *