Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về tình mẫu tử.

Bài làm

Trong cuộc sống, thứ tình cảm thiêng liêng nhất chính là tình mẫu tử. Mọi xúc cảm, tình cảm dù sâu sắc đến đâu cũng không thể mang ra so sánh với tình mẫu tử. Tình cảm ấy có khi lặng lẽ, êm đềm, không ồn ào, mãnh liệt nhưng lại như nước trong nguồn chảy mãi, giúp cho người con từng bước trưởng thành. Chỉ một số ít, rất ít những người mẹ vì một lí do nào đó mà không nuôi được con hoặc không lo lắng, chăm sóc, dạy dỗ con đến nơi đến chốn, hoặc vô trách nhiệm với con. Còn hầu hết, như một lẽ tự nhiên, người mẹ nào cũng yêu thương con hết mực, hi sinh, che chở và bao dung với con mình.

Từ khi còn trong bụng mẹ, đứa con đã là niềm mong mỏi của mẹ. Mong cho phôi thai khỏe mạnh, con sinh ra được bụ bẫm đáng yêu. Từ những sinh hoạt đời thường như bữa ăn, giấc ngủ hàng ngày, khi chưa mang thai mẹ có thể ít chú ý đến ăn uống. Nhưng khi mang thai, ăn gì mẹ cũng nghĩ đến sự an toàn và bổ dưỡng đối với con. Từng lời nói, hành động mẹ đều nghĩ về con. Và mẹ ước mai này khi con chào đời, con sẽ thông minh, xinh đẹp, khỏe mạnh, giỏi giang… Con lọt lòng mẹ trong cơn đau đứt ruột đứt gan, nhưng mẹ vỡ òa hạnh phúc bởi tiếng khóc đầu tiên của con. Nguồn thức ăn đầu tiên của con là dòng sữa ngọt mát của mẹ. Khi con bú, cơ thể mẹ và cơ thể con như giao hòa, mẹ nhìn con âu yếm mến thương. Con nhìn mẹ đầy tin cậy.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

nghi luan xa hoi ve tinh mau tu - Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Mẹ luôn sát cánh cùng con trong suốt chặng đường đời. Con đi học, mẹ mong con biết nghe lời thầy cô, đoàn kết với bạn, mong cho kết quả học tập tốt. Mẹ vui biết bao khi con là đứa trẻ biết vâng lời.

Và để lo cho con không thua thiệt so với chúng bạn, mẹ thức khuya dậy sớm làm lụng, kiếm tiền. Đồng tiền có được từ mồ hôi, công sức của mẹ lần lượt biến thành cơm gạo nuôi con, biến thành đồ chơi, sách, vở, dụng cụ học tập, biến thành quần áo mới cho con. Mẹ buồn lo mỗi khi con ốm. Những khi ấy, mẹ chăm sóc, thuốc thang, dỗ dành, vỗ về, cưng nựng con, mong cho con chóng khỏi. Khi con có chuyện gì không vui, mẹ động viên, chia sẻ, giảng giải cho con. Mẹ trước hết là người sinh ra con, nuôi dạy con nhưng mẹ lại như một người bạn lớn của con, để con có thể chia sẻ mọi điều.

Thỉnh thoảng con cứ nghĩ vì sao mẹ và cả bố nữa, lúc nào cũng lo lắng cho mình. Gia đình nào cũng thế, bố mẹ nào cũng yêu thương và lo lắng cho con. Những đứa con dù ngoan hay chưa ngoan, thành công hay thất bại thì cũng vẫn nhận được tình yêu thương không điều kiện của cha mẹ. Không ai có thể giải thích được vì sao lại như vậy. Có thiếu sự công bằng không khi mà thường thì chỉ bố mẹ lo được cho con còn con cái mải lo học hành rồi khi trưởng thành lại lo công việc và cuộc sống riêng của mình, ít có thời gian dành cho bố mẹ. Chắc có lẽ không ai có thể giải thích được những điều trên một cách trọn vẹn được, bởi chỉ đơn giản và thiêng liêng, cao quý, đó là tình mẫu tử.

>> Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân

Người mẹ luôn sẵn sàng bảo vệ con bằng bất cứ giá nào. Cha mẹ bao giờ cũng dạy cho con những điều tốt đẹp. Thực tế thật đáng thương cho những bà mẹ bất hạnh vì con lớn lên đi chệch hướng, vi phạm pháp luật. Đau lòng sao những vụ án giết người mà kẻ gây tội ác lại ở độ tuổi chưa thành niên như Lê Văn Luyện ở Bắc Giang khiến cho người mẹ đau lòng đến hóa điên dại. Trái lại, chúng ta cũng vô cùng khâm phục những người mẹ yêu con nhưng trong lúc nguy nan đã biết đặt lợi ích chung lên trên như cụ Lê Thị Nghê, 83 tuổi ở Quảng Nam. Cách đây 49 năm, cụ đã ôm đứa con bé bỏng vừa mới 3 tháng tuổi của mình đang khóc ngằn ngặt lên khỏi hang – nơi cụ cùng cán bộ, du kích và người dân đang ẩn náu để tránh cuộc truy sát của giặc – đem chôn sống. Và từ đó đến nay, cụ mang nỗi đau ấy cứ điên điên tỉnh tỉnh đi tìm mộ con. Nỗi đau ấy cũng chính là nỗi đau của tình mẫu tử, nỗi đau mất con mà lại do chính tay mình làm, điều ấy bóp nghẹt trái tim người mẹ. Người mẹ đó thật vĩ đại. Người mẹ ấy đã làm một việc phi thường, ai cũng hiểu sự hi sinh to lớn của mẹ, nhưng tình mẫu tử, người mẹ ấy vẫn day dứt khôn nguôi.

>> Xem thêm:  Bình luận câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Mẹ của chúng ta, không ai có thể thay thế được. Có mẹ trên đời thật là hạnh phúc. Cho dù mẹ là ai, mẹ thế nào trong mắt mọi người thì mẹ là người duy nhất sinh ra mình và cả cuộc đời yêu thương, lo lắng cho mình vô điều kiện. Những điều kiện mẹ đặt ra không phải để có nó mẹ sẽ yêu thương mình hơn mà đó là mong mỏi của mẹ, chỉ đơn giản là mong mỏi của mẹ mà thôi.

Tuấn Đức

Check Also

anh girl xinh hoc sinh cap 3 rang khenh 310x165 - Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay (lớp 12)

Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay (lớp 12)

Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *