Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 6 / Tả một cánh đồng lúa đang thì con gái

Tả một cánh đồng lúa đang thì con gái

Tả một cánh đồng lúa đang thì con gái

Hướng dẫn làm bài

–  Đề bài yêu cầu: tả cánh đồng đang thì con gái.

– Miêu tả qua sự quan sát từ thực tế, qua ti vi, phim ảnh và tưởng tượng.

Bài văn cần đủ các ý chính sau:

Mở bài:

+ Giới thiệu về hình ảnh cánh đồng lúa vào thời điểm “con gái”

Thân bài:

+ Sự thay đổi của cây lúa: lớn phổng phao, xanh mướt, đang trổ dòng đòng.

+ Hương lúa thơm ngào ngạt hòa quyện với làn gió quê.

+ Hình dáng uốn cong vì nặng, gân lá, cạnh lá cứng và sắc hơn…

Kết bài:

+ Suy nghĩ, cảm xúc về thành quả do mình làm ra.

Bài văn mẫu

Sáng nay là buổi sáng đầu tiên em được cùng bố ra thăm ruộng lúa nhà mình. Cậu "ấm sứt" hôm nay sẽ được lội chân xuống bùn! Dậy sớm một chút và chuẩn bị đầy đủ vài nông cụ cần thiết, hai bố con lên đường.

Chỉ khoảng năm phút di xe máy là đã ra tới ruộng rồi. Ngạc nhiên quá, những cây mạ hồi ra Tết mới chỉ có vài ba lá run rẩy bám vào thân cây yếu ớt thì giờ đã. phổng phao thàrih những cây lúa trưởng thành đang thời kì trổ đòng đòng. Ruộng xanh biếc một màu, cây nào cũng tràn đầy sức sống như những cô thiếu nữ đang thì con gái.

>> Xem thêm:  Kể lại một kỷ niệm về gia đình thân yêu

Ngồi bên bờ ruộng, em cảm nhận rất thật, rất gần hương thơm thoang thoảng của mùi sữa lúa non mới trổ, hương thơm tinh khôi đó hòa vào làn gió quê làm tâm hồn mình bỗng nhiên thấy thanh thản lạ kì.

Những cây lúa mỏng manh bắt dầu cong cong về một hướng khi mang trên mình những người bạn mới. Những hạt lúa xanh xanh lớn dần. lên trong sự kết tinh của bùn đất, của nắng, của gió và công láo chăm sóc của bàn tay con người. Lá lúa cũng dày hơn, gân lá ở giữa cứng cáp hơn, cạnh lá cũng sắc bén hơn nên nếu chẳng may để lá cứa vào là đứt tay liền chứ chẳng đùa đâu! Bông lúa lúc này cũng đã có hình dáng của bông trưởng thành, hình thoi cân đối, dưa lên miệng cắn sẽ cảm nhận được sữa lúa màu trắng đục, giống như màu sữa mẹ, vị'mát, thanh. Đó là những cây lúa mà chỉ vài tháng nữa thôi sẽ mang lại cho người nông dân một vụ gặt bận rộm.

Mỗi cơn gió tới, cây đua cây, đung đưa đầy kiêu hãnh vì dường như chúng biết chúng mang một vẻ dẹp đầy kiêu hãnh, thanh thoát mà cũng rất Á Đông.

Em vẫn đang mải mớ màng mà bố đã làm xong công việc từ bao giờ, hai bố con nhanh chóng thu xếp đồ quay trở về nhà ngoảnh lại con dường bờ cỏ sau lưng hình như em nghe thấy tiếng khe khẽ chào tạm biệt của những bông lúa tình nghịch mà cũng rất dịu dàng.

>> Xem thêm:  Bướm và Ong gặp nhau trong rừng cây, cùng nhau đối thoại về cách sống ở đời. Em hãy kể lại cuộc đối thoại đó theo tưởng tượng của em

Check Also

bodethi img - Tả cảnh làng em cho các bạn nghe

Tả cảnh làng em cho các bạn nghe

Tả cảnh làng em cho các bạn nghe Bài làm Em sinh ra và lớn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *