Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 8 / Thuyết minh về ước mơ của em

Thuyết minh về ước mơ của em

Đề bài: Thuyết minh về ước mơ của em.

Bài làm

“Ước mơ” – hai chữ cái nhưng trong nó chứa đựng biết bao khát vọng, hoài bão của mỗi con người. Bạn hỏi ước mơ của tôi là gì à? Đơn giản lắm! Tôi muốn mình có quyền được tự hào về bản thân vào ngày 21/6. Vâng, tôi muốn trở thành nhà báo!

Ước mơ là cái gì?, Uớc mơ của mình là gì?… bạn đã tự hỏi bản thân như thế bao giờ chưa. Ước mơ tức là điều mà bạn mong muốn có được nhất trong tương lai sau này, là niềm khao khát sâu thẳm trong tâm hồn bạn, là thứ thúc đẩy bạn hành động mỗi ngày. Ước mơ ám chỉ những điều tích cực, tốt đẹp, tươi sáng. Mọi ước mơ đều đáng trân trọng.

Ước mơ là thứ mà ai cũng có. Nhưng ước mơ của mỗi người lại không giống nhau.  Đó có thể là ước mơ rất vĩ đại như trở thành nhà lãnh đạo tài ba, thành đại biểu quốc hội, thậm chí là nguyên thủ quốc gia, thành ông tỷ phú đô la hay nhà khoa học vĩ đại… Đó cũng có thể chỉ là ước mơ rất nhỏ bé và giản đơn như có một chiếc máy ảnh, một bộ váy cưới lung linh, một chuyến đi biển, được ăn một bữa cơm ấm áp bên người thân… Dù vĩ đại hay bình dị, ước mơ vẫn luôn là những điều tốt đẹp nhất của con người.

>> Xem thêm:  Giới thiệu con gà trống nhà em (Lớp 8)

Ước mơ là một trong những nhân tố thúc đẩy sự phát triển, hoàn thiện của tự thân con người và của cả xã hội. Thiếu ước mơ, tức là con người không có mục đích sống. Do đó, những người không có ước mơ hoặc sẽ buông bỏ bản thân, hoặc sống lay lắt, trôi dạt trong xã hội hoặc lạnh lùng, vô cảm, không có tính người. Còn khi có ước mơ? Có ước mơ đồng nghĩa với việc bạn có mục đích sống, bạn sẽ cố gắng để vươn lên đạt lấy những điều tốt đẹp đó. Một xã hội mà con người luôn hướng tới điều tốt đẹp là một xã hội phát triển bền vững. 

thuyet minh ve uoc mo cua em - Thuyết minh về ước mơ của em
Thuyết minh về ước mơ của em

Nhưng ước mơ phải gắn với điều kiện thực tế. Bạn nấu ăn dở tệ nhưng ước mơ làm đầu bếp nổi tiếng thế giới. Bạn ghét động vật lại mơ ước thành bác sĩ thú y. Trong khi bạn học toán kém nhất lớp lại mong năm học tới được đứng đầu toàn tỉnh về môn toán. Khi đó, nó không phải là ước mơ mà là ảo vọng. Đương nhiên, ảo vọng không có nghĩa là bạn hoàn toàn là bạn không thể thực hiện được. Nhưng tôi dám khẳng định, nếu bạn không có nỗ lực, dù là ước mơ thực tế hay ảo vọng không tưởng, bạn sẽ chẳng bao giờ hiện thực hóa được nó.

Ước mơ là thứ không dễ gì đạt được. Vì thế, sự cố gắng luôn là cần thiết khi xây dựng và đi trên con đường dẫn tới ước mơ. Muốn bàn thân trở thành nhà báo giỏi nghiệp vụ, có đạo đức nghề nghiệp, tôi đã nỗ lực rất nhiều. Tôi cố gắng học tập tốt, nhất là các môn xã hội. Song song với đó, tôi hằng ngày hằng giờ tự rèn luyện sức khỏe, rèn luyện phẩm chất đạo đức để có đủ năng lực thực hiện ước mơ tới cùng. Tôi tự lên kế hoạch cụ thể để từng bước tiến gần hơn tới ước mơ. Dám ước mơ là bạn đã có được một nửa thành công rồi.

>> Xem thêm:  Con người không thể sống thiếu tình yêu thương. Tại sao vậy? Hãy viết đoạn văn bày tỏ những suy nghĩ của bản thân mình

Tôi luôn quan niệm rằng, có những người không được hoàn thiện, họ thiếu đi mất đôi mắt, thiếu đi đôi chân hay không có một trái tim khỏe mạnh, nhưng họ vẫn không ngừng cố gắng cho ước mơ của mình. Ước mơ của nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký đã thành hiện thực dù thầy liệt hai chân từ nhỏ. Ước mơ vĩ đại giành độc lập đất nước từ tay bọn đế quốc "sừng sỏ” kia của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thành hiện thực dù Người đi lên từ hai bàn tay trắng.

Cuối cùng, tôi muốn nhắc nhở với các bạn một điều, đừng bao giờ “tiết kiệm” ước mơ!

"Nếu chàng còn gì mơ ước trong tôi

Thì có nghĩa chẳng còn gì để mất"

Đó là lời bài thơ "Mùa lá rụng" của Onga Becgon. Bạn hãy nỗ lực để bảo vệ và giành lấy ước mơ của mình. Còn những ai chưa có ước mơ, hãy biết mơ ước đi, vì nó là thứ rất tuyệt vời.

Hoài Lê

Check Also

chan dung nu sinh truon 49cc1a 310x165 - Phân tích hình ảnh nhà cách mạng yêu nước qua bài thơ “Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác” của Phan Bội Châu

Phân tích hình ảnh nhà cách mạng yêu nước qua bài thơ “Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác” của Phan Bội Châu

Phân tích hình ảnh nhà cách mạng yêu nước qua bài thơ “Vào nhà ngục …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *