Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Biểu cảm về tình bạn trong cuộc sống

Biểu cảm về tình bạn trong cuộc sống

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ của em về tình bạn trong cuộc sống.

Bài làm

biểu cảm về tình bạn trong cuộc sống – Nói về tình bạn trong cuộc sống, William Arthur Ward đã phát biểu thế này: “Người bạn thực sự biết điểm yếu của bạn nhưng chỉ cho bạn thấy điểm mạnh; cảm nhận được nỗi sợ của bạn nhưng củng cố niềm tin; thấy được những lo lắng của bạn nhưng giúp bạn giải phóng tinh thần; nhận ra những điều bạn bất lực nhưng nhấn mạnh những điều bạn có thể làm.”. Trong suy nghĩ của tôi lúc này đang tràn ngập hình ảnh những người bạn. Phải, tình bạn là thứ tình cảm vô cùng quý giá và thiêng liêng.

Trong cuộc sống có nhiều loại tình cảm, như tình cảm gia đình, tình yêu nam nữ, tình thầy trò… và có cả tình cảm bạn bè. Tình bạn giúp chúng ta vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống, là chỗ dựa tinh thần giúp ta quên đi những nỗi buồn, cho ta thêm niềm vui và là một phần kí ức tươi đẹp không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người.

Chúng ta đã biết đến bao tình bạn đẹp trong thơ ca, văn chương nghệ thuật. Từ xưa dân gian đã lưu truyền về câu chuyện tình bạn Lưu Bình – Dương Lễ. Người bạn tốt sẵn sàng đưa vợ mình tới giúp đỡ người kia trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Hay bài thơ “Khóc Dương Khuê” (“Khóc bạn”) của Nguyễn Khuyến viết khi nghe tin người bạn thân – Dương Khuê mất. Rồi tiếng khóc vang vọng từ hơn hai trăm năm trước của Nguyễn Du cho nàng Tiểu Thanh – người tri kỷ “đồng phận” với nhà thơ:

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về nhân vật Hoài Văn Hầu, Trần Quốc Toản trong cuốn truyện “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” của Nguyễn Huy Tưởng

“Bất tri tam bách dư niên hậu

Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?”

(“Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa

Người đời ai khóc Tố Như chăng?”)

(“Độc Tiểu Thanh ký”)

bieu cam ve tinh ban trong cuoc song - Biểu cảm về tình bạn trong cuộc sống

Biểu cảm về tình bạn trong cuộc sống

Tuy không có tình bạn “rung động” lòng người như trong những câu chuyện cổ, nhưng tôi luôn có những người bạn tốt. Bạn bè hỗ trợ tôi học tập, sẻ chia niềm vui và an ủi mỗi khi tôi buồn. Mỗi làn tới kì thi, tôi thường cùng các bạn học nhóm. Chúng tôi giúp nhau giải những bài toán khó, giảng giải những phần tôi còn chưa hiểu. Chúng tôi chia nhau những món quà vặt, cùng nhau chơi những trò chơi học trò. Khi tôi bệnh phải nghỉ học, bạn bè kéo đến thăm hỏi, giúp tôi ghi chép bài vở. Ngày sinh nhật, tôi không có điều kiện tổ chức, các bạn vẫn nhớ và tặng tôi những món quà xinh xắn kèm lời chúc đáng yêu. Có những người bạn tốt như thế, tôi càng quý trọng tình bạn trong cuộc sống này. Tôi luôn biết ơn họ rất nhiều.

Trong số những người bạn tốt ấy, với tôi Hạnh Nguyên là thân thiết hơn cả. Một người bạn thân là người sẽ được xướng danh “tri âm”, “tri kỷ”. Một tình bạn đẹp là một tình bạn “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”. Hạnh Nguyên với tôi như chị em vậy, chúng tôi biết rõ sở hoàn cảnh, tính cách và kể cả những chuyện riêng tư vụn vặt nhất. Chúng tôi luôn kể cho nhau nghe chuyện khúc mắc của đối phương, cho nhau lời khuyên và cùng nhau giải quyết. Còn khi hạnh phúc, chúng tôi lại tìm nhau để khoe. Có lần mẹ tôi đổ bệnh nặng, tình hình nguy cấp, Hạnh Nguyên không chỉ chạy ngược xuôi giúp đỡ gia đình tôi mà còn động viên tôi rất nhiều. Không có Hạnh Nguyên, tôi khó mà cứng dẵn trụ vững được đến khi mẹ hết bệnh. Phải, tình bạn đâu chỉ xây dựng trên cơ sở vật chất mà còn thiêng liêng hơn bởi giá trị tinh thần, tình cảm mà tình bạn tạo ra. Tình bạn giúp ta tiến bộ hơn, giúp ta thay đổi tích cực hơn và sống có ý nghĩa hơn.

>> Xem thêm:  Đọc tác phẩm của Phạm Duy Tốn, ta thấy ông thật sâu sắc khi chọn tiêu đề "Sống chết mặc bay" để đặt cho truyện ngắn của mình. Vậy ngược với "Sống chết mặc bay" là cách sống như thế nào? Em hãy tìm một câu tục ngữ và giải thích, chứng minh cho câu tục ngữ

Để có một tình bạn đẹp, trước hết bạn phải là một người bạn tốt đã. Đó là quy luật cuộc sống giữa cho và nhận. Chỉ khi bạn đối xử chân thành với mọi người, tự nhiên họ sẽ đối xử chân thành lại với bạn. Hãy mở rộng trái tim và trao đi yêu thương, bạn sẽ nhận lại những yêu thương gấp bội. Ngược lại, chẳng có ai muốn kết bạn với một người ích kỷ, tự tư tự lợi, nặng chủ nghĩa cá nhân.

Tình bạn trong cuộc sống cũng như mầm cây xanh, nếu biết chăm sóc và yêu thương, mầm cây ấy sẽ lớn nhanh và đơm hoa kết trái. Đối với tuổi trẻ, tình bạn càng tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Hoài Lê

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 8 310x165 - Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em Bài làm Chắc hẳn trong mỗi chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *