Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Bình luận về cách ăn mặc hiện nay

Bình luận về cách ăn mặc hiện nay

Đề bài: Em hãy bình luận về cách ăn mặc hiện nay.

Bài làm

Ngày nay, do vật chất “dư dả” nên nhu cầu của con người theo đó cũng ngày càng cao, nhất là trong ăn uống. Thay vì “ăn no, mặc ấm” như trước, con người trong xã hội hiện đại hướng tới nhu cầu cao hơn, đó là phải “ăn ngon, mặc đẹp”. Trong đó, phong cách ăn mặc là yếu tố rất được con người quan tâm.

Phong cách ăn mặc là cách để mỗi người thể hiện cá tính của bản thân. Từ quần áo, giày dép đến cách trang điểm, làm tóc… đều nói lên một phần tính cách, trình độ văn hóa của bạn. Đồng thời, phong cách ăn mặc còn cho thấy bộ mặt của con người và xã hội của mỗi quốc gia.

Phong cách của mỗi người trong cộng đồng và của mỗi quốc gia đều không giống nhau. Người Việt Nam giản dị, người Ấn sặc sỡ, người Mỹ sexy, người Trung Quốc luôn chỉnh tề… Có người mặc trang phục lịch sự, trang điểm sắc nét thể hiện tư cách một vị công chức nhà nước; có người chọn phong cách trẻ trung năng động của sinh viên; có người lại ưa giản dị, mặc đồ bình dân…

binh luan ve cach an mac hien nay - Bình luận về cách ăn mặc hiện nay
Em hãy bình luận về cách ăn mặc hiện nay

Trước kia, học sinh Việt Nam đi học sẽ mặc áo trắng và quần tối màu, đi dép quai hậu đầu tóc gọn gàng… Ngày nay, hãy nhìn thử xem học sinh, sinh viên đi học ăn mặc như thế nào?  Không hiếm gặp hình ảnh những nữ sinh chỉ mới cấp 2, cấp 3 ra mặc đồng phục tới trường với gương mặt cộm phấn trắng, môi bóng son, kẻ mày, lông mi giả cong vút… nhìn rất phản cảm. Ra khỏi phạm vi trường học, các bạn trẻ lại khoác lên mình đủ các kiểu "xì-tai” riêng. Có phong cách đóng thùng hip hop; phong cách bó sát, “thiếu vải”; phong cách váy ngắn sexy hay đồ da “sành điệu”… Chưa kể, nhiều bạn trẻ ăn mặc cũng không hợp phù với hoàn cảnh của mình. Nhiều bạn trẻ dù gia đình không có điều kiện nhưng luôn thay đổi “mốt” liên tục, nay quần bò, quần legging, mai tới quần xước, quần rách, quần vá, quần cạp cao ống rộng…

>> Xem thêm:  Phân tích bi kịch của người phụ nữ xưa trong xã hội cũ qua tác phẩm “Người con gái Nam Xương”

Ngoài nguyên nhân do điều kiện kinh tế gia đình cải thiện hơn trước, toàn cầu hóa cũng là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới tình trạng trên. Sự du nhập mạnh mẽ, mất kiểm soát của văn hóa cả phương Đông và phương Tây do quá trình hội nhập quốc tế dẫn tới sự xuất hiện của hàng loạt trang phục, phụ kiến mới và những văn hóa ăn mặc mới. Ngoài ra, sự thiếu sát sao của phụ huynh và nhà trường cũng là một lí do. Bởi việc chạy đua theo phong cách thời đại mới của các bạn trẻ bắt nguồn từ lỗ hổng lớn trong nhận thức và hình thành phong cách ăn mặc riêng. Tuổi trẻ tự tin, thích trải nghiệm, thể hiện thái quá càng thúc đẩy thói xấu này.

Do đó, Nhà nước cần có biện pháp tích cực hơn nữa thúc đẩy nhà trường và phụ huynh chung tay định hướng con đường đi đúng đắn cho lớp trẻ. Lớp trẻ là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Sẽ thật tai hại nếu chủ nhân tương lai lệch lạc trong suy nghĩ và hành động.

Ông cha dạy rằng: “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”. Một tấm lụa đẹp không phải một tấm lụa đính vàng ngân châu báu. Một tấm lụa làm đẹp con người phải là tấm lụa vừa vặn với vóc dáng, tính cách. Hơn nữa, không chỉ vẻ đẹp tâm hồn mới thực sự là vẻ đẹp đích thực của con người. Nói dễ hiểu hơn, mặc đẹp là ăn mặc phù hợp với vóc dáng của cơ thể, hoàn cảnh và môi trường sống. Cho nên, không phải cứ ngắn tức là “sexy”, cứ hàng hiệu mới là “sang chảnh”, cứ “khác người” mới được cho là “độc”… Tự tin, thích thể hiện cá tính là điều tốt. Chỉ có điều sự tự tin đó thể hiện như thế nao mà thôi.

>> Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương

Với những đứa trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường như chúng ta, đồng phục luôn là trang phục thanh lịch và đáng quý nhất. Nó thể hiện sự bình đẳng, có giáo duc, có tư cách của mỗi học sinh.  

Tóm lại, cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay còn nhiều bất cập, tuy nhiên đó cũng chỉ là một bộ phận nhỏ. Vẫn còn rất nhiều bạn trẻ đang ngày ngày cố gắng rèn luyện tri thức và đạo đức, học tập và lao động hang say để trở thành người có ích cho xã hội.

Hoài Lê

Check Also

37357343 9357296624x683 310x165 - Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi Truyền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *