Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm

Bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm

Đề bài: Em hãy bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bài làm

Ăn uống là nhu cầu cơ bản và quan trọng nhất của con người. Ngày nay, mức sống ngày càng cải thiện, việc ăn uống không chỉ là ăn no mà con người còn hướng tới ăn ngon, ăn bổ và đặc biệt là ăn sạch. Tuy nhiên, thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm phức tạp như ở nước ta hiện nay không khỏi khiến người dân luôn sống trong nỗi bất an.

Thiếu thức ăn, nước uống con người sẽ chết. Thế nhưng, bản thân con người í tai hiểu được những khái niệm cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm hay thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào, gồm các chất chính là: chất bột, chất béo, chất đạm, chất sắt, kali, các loại vitamin A, B, D, E… mà con người hay động vật có thể ăn, uống được. Vệ sinh an toàn thực phẩm có hai cách hiểu. Theo nghĩa hẹp, nó là một môn khoa học dùng để mô tả các phương pháp được sử dụng trong quá trình xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm để phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Còn hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần phải xử lý để đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm từ đó cũng đảm bảo cho sức khỏe cho người tiêu dùng.

>> Xem thêm:  Viết một văn bản nghị luận ngắn trình bày suy nghĩ về lòng vị tha

binh luan ve an toan ve sinh thuc pham - Bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm
Em hãy bình luận về an toàn vệ sinh thực phẩm

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là câu chuyện chung mà bất kì quốc gia nào cũng coi trọng nó như một yếu tố sống còn để duy trì và phát triển đất nước. Tầm quan trọng của nó được coi là một trong những vấn đề toàn cầu, đòi hỏi sự bắt tay của tất cả các quốc gia trên thế giới chung tay thực hiện chống thực phẩm bẩn, vì một tương lai phát triển bền vững của cả nhân loại.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng đa dạng về chủng loại và nguồn gốc xuất xứ. Bên cạnh hàng nội địa, thực phẩm ngoại nhập cũng tràn vào Việt Nam một cách ồ ạt, đôi lúc gần như không thể kiểm soát. Tuy nhiên, tai hại thay khi số lượng lại có vẻ như đang tỉ lệ nghịch với chất lượng.

Báo chí vẫn liên tục phanh phui hàng loạt các vụ bê bối thực phẩm bẩn khiến người ta không khỏi rùng mình. Từ thịt lợn chứa chất tạo nạc; nội tạng bốc mùi lại tươi ngon sau khi ngâm chất tẩy, rau trồng bằng nhớt, thịt lợn mán làm từ lợn bệnh đến lạm dụng chất phụ gia trong sản xuất, chế biến thực phẩm…Thực phẩm giả, kém chất lượng cũng tràn lan trên thị trường như một “mê hồn trận” đánh lừa những người tiêu dùng thiếu hiểu biết.

>> Xem thêm:  Đọc sách là một hoạt động mang lại nhiều lợi ích. Viết bài văn bày tỏ những suy nghĩ của em về hoạt động này

Một kẻ sát nhân có thể giết chết một người, nhưng chỉ cần một lô thực phẩm bẩn cũng có thể đầu độc thậm chí đãn tới cái chết trực tiếp cho hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn người. Sử dụng thực phẩm chứa hóa chất, phụ phẩm hóa học lâu ngày, chất độc sẽ tích tụ dần trong cơ thể con người, dẫn tới hàng loạt các bệnh mãn tính, trong đó có ung thư.

Nguyên nhân chủ yếu là do sự tham lam, hám lợi của các chủ sản xuất và chế biến thực phẩm. Chỉ vì lợi nhuận cao, tiết kiệm được nhiều loại chi phí và nhiều khâu kĩ thuật mà chủ kinh doanh sẵn sàng “bán rẻ” đạo đức nghề nghiệp. Một phần là do thiếu sót của cơ quan chức năng khi chưa thực sự sát sao, buông lỏng quản lí khiến nhiều sai phạm xảy ra.

Thiết nghĩ, bản thân các bà nội trợ phải là người đầu tiên tự trang bị kiến thức về chọn lựa, phân biệt thực phẩm sạch với thực phẩm bẩn và biết cách lưu tữ, bảo quản thực phẩm đúng cách. Nhà nước có vai trò quan trọng trong giám sát chặt chẽ thị trường thực phẩm, có nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa để tuyên truyền nâng cao ý thức người cả người sản xuất và người tiêu dùng. Đối với những trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng phải có các biện pháp xử phạt mạnh mẽ hơn nữa đủ để răn đe và cảnh tỉnh mọi người.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật chị Dậu trong cảnh ” Tức nước vỡ bờ”

Tóm lại, mỗi công dân hãy là những người tiêu dùng sáng suốt. Tiêu dùng thực phẩm sạch cũng là một hình thức chung tay với nhân loại thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hoài Lê

Check Also

7334 1494911290066 1020 310x165 - Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi Truyền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *