Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nghĩ về mẹ lớp 10

Cảm nghĩ về mẹ lớp 10

Đề bài: Cảm nghĩ của em về mẹ.

Bài làm

Cảm nghĩ về mẹ lớp 10 – Tôi luôn ý thức được bản thân rất may mắn vì được lớn lên trong tình yêu thương của mẹ và sự che chở của cha. Cha mẹ sẵn sàng hi sinh tất cả để đem đến những gì tốt đẹp nhất cho tôi. Và tôi cũng chắc chắn rằng, mẹ của tôi chính là người phụ nữ kính yêu nhất trong cuộc đời. Tôi yêu mẹ rất nhiều.

Thật sự không có một từ ngữ nào có thể diễn tả hết công ơn của mẹ. Nhờ có mẹ mà tôi có cơ hội được biết đến và tồn tại trong thế giới này. Nhờ có mẹ mà tôi lớn lên khỏe mạnh và bình an. Nhờ có mẹ mà tôi được sống giữa tình yêu thương vô bờ bến. Những lúc mệt mỏi, nhờ có mẹ mà tôi lấy lại được tinh thần, tiếp tục cố gắng.

Suốt chín tháng mười ngày mẹ ẵm iu tôi trong cơ thể và cho tôi sự sống. Ngày tôi ra đời, mẹ òa khóc trong hạnh phúc. Tôi nằm trong vòng tay mẹ tròn giấc ngủ sâu và mơ về những điều tốt đẹp. Ngày nóng mẹ quạt gió mát lành cho tôi ngủ. Ngày rét mẹ đặt tay sưởi ấm hai má hồng của tôi. Tôi lớn lên từng ngày trong giấc ngủ bình yên bên mẹ.

Những ngày đi học, mẹ là mẹ, mẹ còn là cô giáo nữa. Mẹ đưa tôi đến trường mỗi ngày. Mẹ giúp tôi học cách sắp xếp góc học tập và đồ dùng cá nhân. Khi có bài tập khó, mẹ cùng em tìm lời giải. Tuy rằng trước kia mẹ cũng chỉ được đi học hết cấp hai nhưng cả đời người phụ nữ tính toán công việc to nhỏ đã quá quen thuộc với những con số. Trong việc học hành của tôi, mẹ rất nghiêm túc và đôi khi thật sự rất nghiêm khắc. Mẹ thường bảo: “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Mẹ sẽ phạt tôi nếu lười nhác học hành. Nếu mắc lỗi, tôi sẽ phải đứng một chỗ suy nghĩ về lỗi lầm sau đó sẽ viết bản kiểm điểm để trình bày lại rồi nộp cho mẹ. Đó là những bài học tôi không bao giờ quên.

>> Xem thêm:  Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ, đắng cay. Hãy viết đoạn văn bình luận theo chủ đề trên

Tôi thường cho rằng mẹ tôi không đẹp. Mẹ không có làn da trắng mịn hay đôi mắt long lanh, bờ môi mọng đỏ như những cô gái tôi thường thấy trên vô tuyến. Khi trưởng thành, tôi va vấp nhiều hơn với nhiều mối quan hệ xã hội, tôi cũng gặp nhiều cảnh đời khác nhau, tôi mới nhận ra mẹ tôi thật đẹp. Tuy rằng mẹ chỉ có cái dáng gầy gầy, gò má hốc hác, đôi mắt nặng buồn và làn da rám nắng nhưng bù lại cho vẻ bề ngoài là tâm hồn thật đẹp của mẹ.

cam nghi ve me lop 10 - Cảm nghĩ về mẹ lớp 10

Cảm nghĩ về mẹ lớp 10

Thời con gái mẹ cũng là người phụ nữ đẹp. Bao năm qua, thời gian khiến nét đẹp ấy phai tàn nhưng tấm lòng mẹ vẫn còn trinh nguyên như thế. Mẹ đâu chỉ là người nông dân tần tảo, chịu thương chịu khó mà khi đã trở thành người phụ nữ của gia đình, mẹ còn là người có đức hi sinh cao cả. Mẹ thích trở thành giáo viên. Những lúc dạy tôi học bài, tôi vẫn nhận ra niềm đam mê đó của mẹ. Ước mơ nhỏ bé nhưng đẹp đẽ ấy mẹ phải bỏ lại nơi kí ức tuổi thơ. Bà ngoại thương mẹ lắm. Bà ngoại thường bảo mẹ ngày xưa phải bỏ học để đi làm phụ giúp kinh tế gia đình, vì thế em phải biết thương mẹ, cố gắng học tập tốt.

Mẹ năm nay cũng đã ngoài bốn mươi tuổi, nói như Nam Cao thì đã bước qua “cái dốc bên kia” của cuộc đời. Thế nhưng, mẹ nào có được một ngày an nhàn. Mẹ vẫn vất vả lao vào cuộc đua kiếm sống để nuôi tôi ăn học. Mẹ dành dụm, chắt bóp từng đồng hào. Mẹ có bao giờ nghĩ tới chuyện mua sắm cho mình những món đồ tốt hay tự cho bản thân nghỉ ngơi thoải mái vài ngày. Mẹ có sở thích thật đặc biệt – đó là làm việc. Mẹ chẳng để bản thân rảnh tay lúc nào. Những khi tôi làm việc giúp mẹ, mẹ vẫn cằn nhằn rằng tôi không lo học hành mà toàn nghĩ tới làm việc linh tinh. Nhưng tôi vẫn muốn phụ giúp mẹ. Tôi mong sao mẹ bớt nhọc nhằn hơn một chút.

>> Xem thêm:  Phân tích trích đoạn “Chí anh hùng” tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du- Văn lớp 10

Ba tôi lái xe đường dài Bắc – Nam vì thế thường xuyên vắng nhà có khi gần 2 tháng trời mới về. Mọi việc dồn lên đôi vai gầy của mẹ. Mỗi khi ba về, rất nhiều bạn bè, anh em của ba lại tụ tập ăn uống. Những lúc như thế mẹ lại tất tưởi nấu nướng rồi lại lầm lũi rửa bát, dọn dẹp một mình. Mẹ chẳng bao giờ than trách một câu nào cả. Đôi lúc tôi đã giận ba vì ba để mẹ vất vả nhiều đến thế. Tôi tự hào và cảm phục về mẹ lắm – người phụ nữ của gia đình.

Mẹ à! Cám ơn mẹ vì đã sinh con ra và nuôi dạy con trưởng thành thật tốt. Con thực sự rất biết ơn những công lao to lớn mà mẹ dành cho con. Tất cả những gì con có được ngày hôm nay phần nhiều đều là do công sức của mẹ. Con sẽ luôn cố gắng học tập thật tốt để sau này báo đáp công ơn của mẹ.

Mẹ ơi mẹ biết không? Con muốn trở thành cô giáo dạy Văn như mẹ đã từng mơ ước. Con sẽ cố gắng hết sức để chinh phục ước mơ đó và thay mẹ đưa nhiệt huyết lên giảng đường trường học. Và mẹ ơi, trên mỗi chặng đường con đang đi, con rất cần có mẹ ở bên cạnh.

Hoài Lê

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về trích đoạn “Cảnh ngày xuân” tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du- Văn lớp 10

Check Also

hinh anh nu sinh hot girl cap 2 310x165 - Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo Bài làm Công cha, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *