Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Cảm nghĩ về mùa xuân trên quê hương em

Cảm nghĩ về mùa xuân trên quê hương em

Đề bài: Cảm nghĩ về mùa xuân trên quê hương em.

Bài làm

Cảm nghĩ về mùa xuân trên quê hương em –

“Quê hương là gì hở mẹ

Mà cô giáo dạy phải yêu?

Quê hương là gì hở mẹ

Ai đi xa cũng nhớ nhiều?”

(“Bài học đầu cho con”)

Trả lời câu hỏi của tác giả Trung Quân, mỗi người sẽ có một lời giải khác nhau. Với em, quê hương là tất cả những gì tươi đẹp. Em yêu quê hương nên cũng yêu tất cả những thứ tươi đẹp ấy. Trong đó, mùa xuân không chỉ là nét đặc sắc của thiên nhiên đơn thuần mà mùa xuân đã thấm vào máu thịt và tâm hồn của em từ thuở ấu thơ đến tận bây giờ và có lẽ còn kéo dài mãi mãi về sau.

Mùa xuân là thời điểm giao mùa giữa mùa đông và mùa hạ nên có đặc trưng là thời tiết ấm áp. Thời tiết xuân khá dễ chịu và là thời điểm bắt đầu của một năm nên không chỉ người Việt mà người dân toàn thế giới đều tổ chức ăn mừng, hứa hẹn cả năm thành công hơn, may mắn hơn.

Em sinh ra vào một ngày xuân mới tháng Giêng, một ngày có nắng ấm chan hòa và những tiếng cười rộn rã đón xuân sang. Mỗi mùa xuân qua đi, em lại tròn tuổi mới, biết thêm những điều mới. Trong tiếng ru hời của mẹ, em vẫn nghe văng vẳng bài ca rộn rã “xuân xuân ơi xuân đã về…”. Trong trang vẽ của em, là những cành đào, cành mai sân trước nhà – biểu tượng cao đẹp của mùa xuân. Mùa xuân trăm hoa đua nở, cây cối đâm chồi nảy lộc, em vẫn ngẩn ngở nhìn những bông hoa tươi trong vườn bà hay trồng.

>> Xem thêm:  Tả và so sánh hai người bạn ở lớp của em

Từ những ngày đầu tiên cắp sách tới trường, cô giáo dạy em hát bài hát về Tết, dạy em viết hai chữ “Việt Nam”, dạy bốn mùa trong năm, những bài thơ về mùa xuân, dạy em yêu mùa xuân quê hương mình. Em biết yêu mùa xuân hơn qua những câu thơ, vâu văn, câu hát và yêu mùa xuân như tình yêu ông bà, cha mẹ.

cam nghi ve mua xuan tren que huong em - Cảm nghĩ về mùa xuân trên quê hương em

Cảm nghĩ về mùa xuân trên quê hương em

Quê hương em cũng cuốn vào theo cuộc đua hội nhập nền kinh tế nên ngày càng văn minh và giàu đẹp hơn. Ông bà vẫn hay kể về mùa xuân của những năm xưa. Đó là mùa xuân nghĩa tình của thiên nhiên với con người và của người với người Việt Nam trong bão lửa. Đó là những mùa xuân Bác Hồ thường viết thư chúc Tết đồng bào:

“Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua,

Thắng trận tin vui khắp nước nhà,

Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ.

Tiến lên!

Toàn thắng ắt về ta!”

(Tết Mậu Thân – 1968)

Đó là những ngày mùa xuân lịch sử đánh dấu chiến thắng vang dội núi sông của quân và dân ta. Ba nhớ mãi những năm ba hay đạp xe dòng giã lên thành phố để mua cây quất thật đẹp về đón xuân. Mẹ hay kể về những năm tháng tuổi xuân thì đẹp mà vất vả

Còn ngày nay, mùa xuân của hòa bình và ấm no, chúng em được mặc những bộ áo dài đỏ, áo dài xanh, cầm cành đào thắm dạo chơi khắp đường phố. Chúng em được ông bà tặng những phong bao lì xì đỏ thắm với những lời chúc chăm ngoan, học giỏi, lễ phép, may mắn… Rồi miếng bánh chưng cũng nhiều thịt hơn, củ hành dưa cũng lớn hơn, mâm cỗ Tất niên tròn đầy hơn, pháo hoa cũng rực rỡ hơn…. những điều đó khiến em càng biết ơn công sức của ông cha đã bỏ ra để cho chúng em được hưởng những ngày xuân năm mới tuyệt vời như vậy.

>> Xem thêm:  Kể cho bố mẹ nghe một chuyện lí thú (cảm động, hoặc buồn cười,...) mà em gặp ở trường

Mùa xuân gắn với bao tục lệ truyền thống tốt đẹp của dân tộc như đón giao thừa, đi chúc xuân, đi lễ đầu năm, hái lộc, trẩy hội chùa, tảo mộ… Còn biết bao trò chơi dân gian như thi nấu cơm, trọi gà, đu quay, đi cà kheo… mà mỗi khi xuân về là các làng đều tổ chức. Em ấn tượng nhất là cảnh các đinh tráng của mỗi dòng họ đầu đội mâm cơm có chiếc thủ lợn lớn nối đuôi nhau ra đình cúng Thành Hoàng, Thổ Công, Thổ Địa. Nhân dân ta ngàn năm nay vẫn duy trì những tục lệ của tâm linh hồn Việt. Nét đẹp dân dã mà trang trọng ấy đáng quý biết bao.

Mùa xuân quê hương thân thương quá! Mỗi mùa xuân về trong em lại có biết bao cảm xúc. Hương xuân như một nguồn sống dào dạt đã nuôi nấng tâm hồn em lớn lên mỗi ngày. Tự bao giờ mùa xuân đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi con người Việt Nam nói chung và bản thân em nói riêng.

Hoài Lê

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về hình ảnh người cha thân yêu

Check Also

7140 1494911290048 1014 310x165 - Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em Bài làm Chắc hẳn trong mỗi chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *