Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Đề bài: Suy nghĩ của em về hạnh phúc trong cuộc sống.

Bài làm

Chắc chắn một điều rằng, mọi suy nghĩ và hành động của mỗi một cá nhân suy cho cùng đều có chung đích đến, đó là có được hạnh phúc. Ngẫm ra, vấn đề hạnh phúc quan trọng đến nhường nào.

Bản thân tôi cũng từng phân vân nhiều về hai chữ “hạnh phúc”. Hạnh phúc thực sự là thứ như thế nào và đáng giá bao nhiêu, phải tìm ở đâu mới có nó. Trên hành trình đi tìm lời giải đáp, tôi đọc qua bao nhiêu cuốn sách, hỏi biết bao nhiêu người nhưng không một ai có câu trả lời khiến tôi thực sự thuyết phục. Cho đến một ngày, tôi đọc được bài thơ ngắn được dịch từ tiếng Ấn độ với cái tên “Quán hàng phù thủy” của tác giả K. Badjadjo Pradip:

“Một phù thủy:

Mở quán hàng nho nhỏ:

“Mời vào đây

Ai mua gì cũng có”

“Tôi là khách đầu tiên”

Từ bên trong

Phù thủy ló ra nhìn:

“Anh muốn gì?”

“Tôi muốn mua tình yêu,

Mua hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn…”

“Hàng chúng tôi chỉ bán cây non

Còn quả chín anh phải trồng,

Không bán!”

Tôi nhận ra nhiều điều. Hạnh phúc là một thứ cảm xúc vô hình xuất hiện trong tâm thức của con người. Nếu y học cho rằng hạnh phúc được tạo nên từ các dây thần kinh cảm xúc trong não người khi cơ thể được thỏa mãn ham muốn và họ tin rằng hạnh phúc được biểu hiện bằng các phân tử chất đặc biệt được sinh ra trong cơ thể người thì bản thân tôi chỉ hiểu đơn giản rằng hạnh phúc là tạo nên giá trị tích cực. Hạnh phúc sẽ được biểu hiện bằng các trạng thái con người như thỏa mãn, vui vẻ, yêu đời, thích thú, hăng hái, say mê…

>> Xem thêm:  Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị và A Phủ

Ta trồng cây, cây ra hoa, kết trái, trái chín thành quả ngọt là một điều hạnh phúc. Một người hài hước chọc cười được một người đang trong trạng thái tức giận là điều hạnh phúc khác. Một nửa nắm xôi em nhỏ chia cho bà ăn xin khi đói cũng là niềm hạnh phúc lớn lao. Bạn thành công và làm ra công ăn việc làm cho nhiều người khác là đang nhân rộng hạnh phúc. Bạn đem lại vinh quang cho cả một dân tộc càng là niềm hạnh phúc lớn lao hơn. Nói chung, hạnh phúc tuy vô hình nhưng lại tạo nên những giá trị vô hình.

nghi luan xa hoi ve hanh phuc - Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Như vậy, không thể phủ nhận rằng hạnh phúc tạo ra nhiều giá trị có ý nghĩa cho cuộc sống con người. Hạnh phúc giúp bản thân mỗi người có động lực để phấn đấu xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hạnh phúc tạo nên những tâm hồn lạc quan, giàu khát vọng. Hạnh phúc đôi khi làm người gần người hơn. Một tập thể ai ai cũng hạnh phúc là một tập thể khỏe. Một xã hội ai ai cũng hạnh phúc là một xã hội mạnh. Và một thế giới ai ai cũng hạnh phúc là một thế giới hòa bình. Bạn sẽ nhận ra điều này hoàn toàn đúng nếu lật ngược lại vấn đề. Khi con người không biết yêu thương, cảm thấy vui trong những gì mình đang làm, không an tâm khi ở bên người khác, không có thứ gì đáng trân trọng… thì xã hội sẽ chỉ có những kẻ ích kỉ, thực dụng, vô cảm.

>> Xem thêm:  Kể câu chuyện mà em làm cha mẹ phiền lòng

Người ta thường nói “Bàn tay tặng hoa hồng lúc nào cũng phảng phất hương thơm” hay “sống là cho đi…” đều muốn nói tới cách tạo nên hạnh phúc. Hạnh phúc của bản thân chỉ là một hạnh phúc đơn thuần nhưng khi cho đi thì hạnh phúc trở nên thiêng liêng, đáng quý hơn. Thế nào là niềm hạnh phúc cho đi. Khi con cái thành công trong cuộc sống, cha mẹ được hạnh phúc. Giọt nước mắt của cha mẹ trong khoảnh khắc thấy con cái đạt được vinh quang là giọt nước mắt hạnh phúc. Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh gọi tên “dân tộc Việt Nam độc lập, tự do” sau biết bao ngày gian khổ chiến đấu, niềm hạnh phúc trong hòa bình của toàn thể nước Việt không có lời nào đủ để diễn tả. Bác Hồ cả đời dâng hiến “bảy mươi chín mùa xuân” cho dân tộc được no ấm, tự do, hạnh phúc và đến nay Người vẫn mãi luôn được nhắc đến như một vị anh dùng vĩ đại nhất. Hạnh phúc cho đi là vĩnh cửu.

Tuy nhiên, trong giới trẻ ngày nay, quan niệm về hạnh phúc của một bộ phận đang bị lệch lạc. Họ hoặc cho rằng hạnh phúc là thứ vô dụng, không cần thiết hoặc họ tin rằng vật chất mới tạo nên hạnh phúc. Như trong bài thơ nhắc đến ở trên, mụ phù thủy “cái gì cũng có” nhưng lại chẳng có bán “hạnh phúc” vì hạnh phúc là vô giá và phải do chính con người tạo ra. Vậy mà nhiều bạn trẻ tin rằng tiền có thể mua được hạnh phúc. Chỉ cần có tiền, muốn tiếng cười có tiếng cười, muốn tình yêu có tình yêu, muốn bạn bè tốt có bạn bè tốt… Nhưng không! Cười vì tiền là cười gượng. Yêu vì tiền là “lừa tình”. Hết tiền, bạn bè cũng bỏ đi hết. Thế nên, tiền không thể mua được tất cả và càng không thể mua được hạnh phúc.

>> Xem thêm:  Phân tích nguyên lí tảng băng trôi trong tác phẩm Ông già và biển cả

Tuy rằng vô giá nhưng hạnh phúc vốn không phải là thứ gì đó quá xa xôi và khó đạt tới. Chỉ cần một trái tim chân thành và đôi bàn tay biết sưởi ấm, tôi tin bạn sẽ đem lại hạnh phúc cho chính mình và cho nhiều người khác nữa.

Hoài Lê

Check Also

1e2e7fa24ea378d32ed0630dc6f80716 310x165 - Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay (lớp 12)

Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay (lớp 12)

Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *