Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường.

Bài làm

Chúng ta đang sống trong một thế giới phát triển. Sự phát triển đó kéo theo sự ô nhiễm môi trưởng khá nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta. Để cứu lấy trái đất, giữ môi trường trong sạch, an toàn hơn, đặt ra trách nhiệm cho tất cả mọi ngươi chứ không chỉ là trách nhiệm của riêng cá nhân, tổ chức, quốc gia nào. Đặc biệt, ở Việt Nam ta, trong thời gian gần đây, việc ô nhiễm môi trường trở nên khá trầm trọng, ảnh hưởng đến nguồn nước và bầu không khí quanh ta.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng phố xá, nhà cửa, công trình, nhà máy… chưa gắn với vấn đề xử lí chất thải, chưa đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. Hầu hết nước thải chưa qua xử lí đều đổ thẳng ra sông, hồ mà chỉ khi cá chết hàng loạt, người ta mới thấy giật mình, lo lắng. Thậm chí có những khúc sông chạy qua khu dân cư, không chỉ nước thải mà rác thải cũng bị trút xuống sông, dòng sông nặng mùi và đen ngòm như sông Tô Lịch, sông Nhuệ ở Hà Nội. Hồ Hoàn Kiếm, một biểu tượng của nền văn hóa dân tộc, điểm dừng chân của người dân, của khách du lịch để vui chơi, thưởng ngoạn cũng có lúc dóng lên hồi chuông báo động về mức độ ô nhiễm trầm trọng, cá chết trắng hồ. Sự ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người dân xung quanh.

>> Xem thêm:  Cảm nhận 14 câu đầu bài thơ Tây Tiến

nghi luan xa hoi ve o nhiem moi truong - Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Chính thói quen xả rác bừa bãi trong sinh hoạt, sự thiếu ý thức trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường của con người là tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là các bạn trẻ. Đôi khi họ không nghe lời nhắc nhở của những người có trách nhiệm. Thậm chí khi bác Chủ tịch Quốc hội đặt ra câu hỏi bạn đã làm gì cho Tổ quốc chỉ nhằm khơi gợi ý thức trách nhiệm với Tổ quốc của thanh niên nói chung mà đã có một bộ phận thanh niên phản ứng, a dua theo lập luận của kẻ xấu. Thử hỏi, nếu ý thức của thanh niên ai cũng như vậy thì môi trường của chúng ta rồi sẽ ra sao? Tại sao việc bảo vệ môi trường lại không phải là chính chúng ta mà lại quan niệm là của người khác, của Nhà nước, của chính quyền? Nhiều người còn quan niệm rằng, một mình mình làm điều gì đó không tốt cho môi trường thì cũng không đáng kể gì, rồi việc ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng tới mình nhiều… Tất cả đó là những quan niệm sai lầm. Cho dù trách nhiệm bảo vệ môi trường là một trong những trọng trách của Nhà nước nhưng đó là về góc độ lãnh đạo, quản lí, người thực hiện phải là mỗi người dân. Chúng ta không đau lòng sao khi đã có những làng quê bị xem là làng ung thư, đó chẳng phải liên quan đến môi trường sao? Những việc xấu hay tốt ta làm với môi trường đều sẽ ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực tới cuộc sống của chúng ta.

>> Xem thêm:  Em hãy thuyết minh về tác hại thuốc lá đối với đời sống của con người

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng thiếu trách nhiệm trong bảo vệ môi trường. Họ chỉ lấy lợi nhuận làm mục tiêu, cố tình vi phạm quy trình khai thác tài nguyên, quy trình xử lí rác thải. Cùng với đó là sự quản lí bảo vệ môi trường chưa chặt chẽ của cơ quan quản lí đã tiếp tay cho các hành vi phá hoại môi trường. Việc thu hút các nguồn vốn, nguồn nhân lực đầu tư cho phát triển kinh tế mà chưa kịp có chính sách phù hợp bảo vệ môi trường dễ tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường mà khi xảy ra xử lí lại lúng túng, khó xử lí được triệt để.

Ô nhiễm môi trường để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Chỉ ở một vùng quê thôi mà có Hàng trăm người chết vì căn bệnh ung thư do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm chất thải hóa chất.Những bệnh về đường hô hấp do ô nhiễm không khí không những làm tổn hại sức khỏe mà còn lấy đi sinh mạng của biết bao người. Hệ sinh thái bị đe dọa nghiêm trọng, nguồn tài nguyên sinh vật đang dần bị cạn kiệt, nguồn nước sạch ngày càng bị ô nhiễm.

Trách nhiệm đặt ra cho mỗi chúng ta phải tham gia vào chiến dịch bảo vệ và làm sạch môi trường bằng những việc làm cụ thể, biện pháp cụ thể. Các trường học hãy làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền giáo dục học sinh, cha mẹ hãy gương mẫu trước con cái, tuổi trẻ hãy đi đầu trong công cuộc bảo vệ môi trường. Các cấp quản lí xây dựng những biện pháp quản lí hiệu quả, thường xuyên kiểm tra vệ sinh môi trường. Hãy đừng làm ngơ trước những hành vi hủy hoại môi trường sống của chúng ta dù chỉ là một cọng rác vứt không đúng chỗ. Là người Việt Nam, chúng ta hãy tự biết xấu hổ khi thấy có khách nước ngoài bỏ ra hàng giờ để vớt rác trên sông, trên hồ do chúng ta vứt ra.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Sóng

Môi trường là ngôi nhà chung của chúng ta. Ngôi nhà ấy có sạch thì chúng ta mới được hưởng bầu không khí sạch. Chúng ta cần chung tay, góp sức bảo vệ môi trường. Hãy hành động thực tế, tránh hô hào, cổ vũ rồi lại hành xử theo thói quen của sự thiếu trách nhiệm. Vì một đất nước xanh, sạch, đẹp, văn minh và tiến bộ, chúng ta hãy làm tất cả những gì tốt nhất để bảo vệ môi trường.

Tuấn Đức

Check Also

nu sinh 20181115 040157 310x165 - Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay (lớp 12)

Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay (lớp 12)

Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *