Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về an toàn giao thông.

Bài làm

Trong cuộc sống, nếu không may ai đó gặp phải tai nạn rủi ro thì không chỉ người đó bị đau đớn về thể xác, tinh thần mà cả gia đình và xã hội cũng đau buồn. Đặc biệt, tai nạn giao thông thường để lại hậu quả nặng nề nhất, thảm khốc nhất. Bởi vậy, vấn đề an toàn giao thông là vấn đề ngày càng được quan tâm của toàn xã hội. Khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà” là một sự khẳng định chắc chắn về giá trị và nghĩa lớn lao của an toàn giao thông, nhắc mọi người phải biết coi tính mạng con người là trên hết.

Hàng ngày, trẻ em đi học, đi chơi, người lớn đi làm đều phải tham gia giao thông. Còn gì đau long fh[n khi trong số ấy mãi mãi không trở về nhà nữa vì tai nạn giao thông. Mọi người cần được đảm bảo an toàn về tính mạng khi tham gia giao thông. Xã hội phát triển, các loại phương tiện giao thông cũng ngày một nhiều lên, tỉ lệ, số lượng vụ tai nạn giao thông cũng tăng lên. Con cái mỗi khi ra đường là nỗi lo của cha mẹ, người thân và ngược lại, cha mẹ, người thân của chúng ta khi tham gia giao thông cũng vậy.

>> Xem thêm:  Nghị luận về vấn đề được và mất trong xã hội

nghi luan xa hoi ve an toan giao thong 1 - Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không, không ngày nào là không nghe thấy tin về tai nạn giao thông xảy ra ở đâu đó trên đất nước và thế giới. Có những vụ tai nạn giao thông mà chỉ nhờ chút may mắn người tham gia giao thông sống sót trở về trong nỗi kinh hoàng. Nhiều vụ giao thông lấy đi sinh mạng của một hay vài ba người, thậm chí nhiều người. Con mất cha mẹ, cha mẹ mất con, vợ chồng mất nhau mãi mãi. Không gì đau xót hơn những cái chết kinh hoàng và bất ngờ như vậy.

Nguyên nhân chủ yếu của việc mất an toàn giao thông phải khẳng định đó là do ý thức người tham gia giao thông mà chủ yếu là những người trẻ. Họ không tuân thủ đúng luật lệ giao thông, không theo chỉ dẫn trên biển báo hay cảnh sát giao thông, đi với tốc độ quá nhanh. Khi tham gia giao thông, ai cũng muốn đi trước gây ra cảnh lạng lách, phóng nhanh, vượt ẩu. Đường thì bị ùn tắc dẫn đến hiện tượng phổ biến của lái xe là “đi bù đường”, đoạn nào có chốt cảnh sát giao thông thì đi đúng tốc độ, đoạn nào không có thì vượt quá tốc độ tối đa cho phép.

Bên cạnh nguyên nhân do ý thức người tham gia giao thông còn có những nguyên nhân khách quan và chủ quan khác. Chất lượng cầu đường nhiều nơi không đảm bảo, không được quan tâm kịp thời để đầu tư xây dựng, sửa chữa. Vụ sập cầu Chu Va ở Lai Châu năm 2014 khiến  8 người tử vong và 30 người bị thương sẽ còn ám ảnh mãi chúng ta. Đâu đó, vẫn còn những cây cầu treo lắt lẻo bắc qua thung, suối, sông mà nguy cơ có thể bị gãy, sập, cuốn trôi bất cứ lúc. Mới đây, vào mùa lũ năm 2017, người dân cả nước đau lòng vì vụ việc phóng viên Đinh Hữu Dư cũng bị lũ cuốn trôi vì cầu sập ở Yên Bái khi anh đang tác nghiệp. Có biết bao nhiêu vụ tai nạn thương tâm khác do xe khách, xe tải mà nguyên nhân chủ yếu là “mất phanh”…

>> Xem thêm:  Nghị luận về Sống đẹp, sống có ích, lương thiện

Để giảm thiểu những đau thương mất mát của con người do tai nạ giao thông gây ra, con người cần tuân thủ nghiêm Luật An toàn giao thông. Phải làm cho mọi người dân nắm được Luật An toàn giao thông qua công tác tuyên truyền, thấy rõ những hậu quả, những nỗi đau mà tai nạn giao thông gây ra, đừng ai “Nhanh một phút, chậm cả đời”. Cần có những hình thức xử phạt thích đáng những người cố tình vi phạm Luật An toàn giao thông. Song song với đó là những giải pháp về nâng cao chất lượng các tuyến đường, cây cầu để phục vụ tốt hơn, an toàn hơn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

An toàn giao thông đi liền với sức khỏe, tính mạng con người. An toàn giao thông là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế đất nước, bảo vệ hạnh phúc người dân. Mỗi người chúng ta đều phải nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc tham gia giao thông an toàn. Mong sao Đảng và Nhà nước ngày càng quan tâm đến công tác quản lí, xây dựng cầu, đường để mỗi cung đường đều là cung đường an toàn, cung đường hạnh phúc.

Tuấn Đức

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Màu sắc Nam Bộ trong “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Đình Thi

Check Also

hot thoi gian nghi hoc cua oc1 310x165 - Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay (lớp 12)

Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay (lớp 12)

Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *