Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Biểu cảm về cây chuối nhà em

Biểu cảm về cây chuối nhà em

Đề bài: Biểu cảm về cây chuối nhà em.

Bài làm

Biểu cảm về cây chuối nhà em – Mỗi loài cây đều có vẻ đẹp riêng không lẫn và mang giá trị nhất định. Với con người Việt Nam nói chung và người nông dân nói riêng, cây chuối không chỉ quen thuộc mà còn đem lại nhiều lợi ích quý giá. Cây chuối là một trong những loại cây mà em yêu thích nhất.

Nhiều người cho rằng cây chuối chỉ được trồng ở các vùng nông thôn, nhưng thực tế không phải vậy. Chuối được trồng ở khắp mọi nơi, trên mọi địa hình. Trên rừng nổi tiếng với loài chuối hột. Vùng đồng bằng cũng có mọi giống chuối vô cùng đa dạng. Miền sông nước cũng không hề vắng bóng cây chuối. Tại các thành phố lớn hay trong các văn phòng cao ốc, chuối cảnh được coi là cây trồng phục vụ cho kiến tạo cảnh quan đô thị và làm trong lành không gian sống chật hẹp. Chuối không những phổ biến mà còn đa dạng vô cùng. Từ chuối cho trái như chuối tiêu, chuối hột, chuối tây, chuối bom, chuối ngự… tới các loại chuối cảnh như chuối rẻ quạt… Trong số đó, em thích nhất là loại chuối tiêu hồng.

Vườn nhà ông em có mấy bụi chuối tiêu hồng. Ông lấy giống từ một người bà con xa từ 3 tháng trước. Em háo hức lắm vì chưa được ăn loại chuối này bao giờ.

>> Xem thêm:  Phân tích thủ pháp nghệ thuật tương phản trong Sống chết mặc bay của Phạm Duy Tốn

bieu cam ve cay chuoi nha em - Biểu cảm về cây chuối nhà em

Biểu cảm về cây chuối nhà em

Nói về hình dáng cây chuối tiêu hồng, nó khá đặc biệt, không giống với các loại chuối thông thường. Thân cây cao lớn và đầy đặn hơn. Cây to nhất trong vườn cũng tới hơn 2m. Lá chuối xanh sẫm, cây bản rộng, ông rất thích dùng lá bọc xôi và gói các loại bánh. Tàu lá chuối non vàng ngà ngà, mọc thẳng nhử muốn chọc tới bầu trời xanh. Khi còn non, lá chuối to dài, cuộn tròn như cái ống nước. Dần dẫn, lá chuối mở ra, bóng mướt. Từ gốc chuối mẹ, các cây chuối con mọc lên thành bụi lớn, xúm xít, nương tựa vào nhau. Em thích ngắm nghía những bụi chuối lớn. Chúng như một gia đình quần tụ, che chở cho nhau. Mỗi lần về ông chơi là một lần em ngạc nhiên vì chuối lớn nhanh quá. Mới hồi nào còn là mấy cây chuối con con, yếu ớt nay đã mọc nứt đất, gốc chồi lên, thân nghiêng nghiêng, như cái trụ đình. Khi ra hoa, hoa chuối đỏ tươi, hình búp, bụ bẫm, tròn đều. Ông thường xoa đầu em, bảo: “Búp này là quả chuối đẫy đà lắm đây này!”.

Quả thật, quả chuối đẫy đà, cứ đều trùng trục như đàn lợn con quanh mẹ. Quả chuối – phần tính túy nhất của cây, em đã chông ngóng bao ngày, cuối cùng cũng được thưởng thức. Em chưa bao giờ được ăn loại chuối nào ngon đến vậy. Quả đâu chỉ thơm, ngọt, mềm, dai mà còn tăng thêm cảm giác của người ăn nhờ màu hồng hồng trong ruột chuối. Cái tên chuối tiêu hồng cũng là vì thế. Ruột chuối màu hồng đào tương tự như các loại ổi đào, chanh đào, bưởi đào… Chuối tiêu hồng không chỉ thơm ngon hơn mà còn giàu dinh dưỡng hơn các loại chuối thông thường.

>> Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Cảm nghĩ về mái trường của em

Thu hoạch lứa chuối đầu tiên, ông chọn buồng to nhất, đẹp nhất đặt lên bàn thờ tổ tiên. Trong hương khói cay cay, đôi tay từng trải của ông run run từ từ đưa nải chuối vàng ươm đặt lên khay sứ chính giữa ban thờ như thành kính dâng những gì tinh túy nhất cho thế giới linh thiêng.

Thật vậy, cây chuối mang trong nó sức sống và sự tinh túy của thiên nhiên và con người Việt Nam. Từ rất lâu về trước, Nguyễn Trãi đã có những câu thơ cảm nhận về cây chuối mà nay học trò vẫn nhắc tới:

“Tự bén hơi xuân, tốt lại thêm

Đầy buồng lạ, mầu thâu đêm

Tình thư một bức phong còn kín

Gió nơi đâu? Gượng mở xem.”

(“Ba Tiêu” – “Cây Chuối”)

Cây chuối là vật phẩm mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Yêu quý và trân trọng thành quả của những con người trồng và chăm sóc cây chuối cũng chính là yêu quê hương, đất nước.

Cây chuối suốt cuộc đời của nó đã dâng hiến cho con người cả giá trị vật chất lẫn giá trị tinh thần. Với em, cây chuối không chỉ cho trái ngọt mà còn gợi về hình ảnh người ông hiền hậu, đáng kính. Tuổi thơ em thật đẹp vì có một loài cây như thế.

Hoài Lê

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Kể về một người bạn trong lớp của em

Check Also

gai xinh di hoc dep 310x165 - Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em Bài làm Chắc hẳn trong mỗi chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *