Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Cảm nhận về mùa thu

Cảm nhận về mùa thu

Đề bài: Cảm nhận của em về mùa thu.

Bài làm

Trong mỗi chúng ta, chắc hẳn ai cũng đều chọn riêng cho mình một mùa nào đó trong năm để yêu và để nhớ. Và chắc hẳn, chúng ta sẽ cất giữ trong tim mình một miền hoài niệm về những kỷ niệm ngọt ngào gắn với mùa yêu đó. Với tôi, mùa thu đẹp mộng mơ và thi vị, gắn liền với quãng thời thanh xuân đầy ước mơ, hoài bão.

Bốn mùa trong năm, mỗi mùa đều có hương sắc riêng. Mùa xuân – mùa hạ – mùa thu – mùa đông là bốn mảnh ghép nhỏ đã góp nhặt nên những năm tháng đầy ý nghĩa của cuộc đời tôi. Và với tôi, cứ mỗi độ thu sang, lòng tôi nhiều cảm xúc hơn cả. Những xúc xốn xang, bao nỗi xuyến xao cứ ùa đến dâng tràn dào dạt tự đáy lòng. Tôi lại nhớ đến mấy câu thơ cũ của “ông hoàng thơ tình” – Xuân Diệu:

“Chiều mộng hoà thơ trên nhánh duyên

Cây me ríu rít cặp chim chuyền

Đổ trời xanh ngọc qua muôn lá

Thu đến – nơi nơi động tiếng huyền”

(“Thơ duyên”)

Thu đến mang theo bao điều. Những cánh chim chao liệng gấp gáp trong gió se kiếm mồi, xây tổ chuẩn bị cho đông đến. Trong nắng mới đã có vài đợt gió phương Bắc man mát trên da thịt. Lá bàng đỏ vàng rụng nhanh trên cành cây khô nháp. Sương sớm giăng mờ khắp nẻo. Bước chân người chậm rãi thưởng thức khí trời nhẹ nhàng bước ra từ hơi sương quanh ngõ nhỏ vừa quen quen vừa là lạ. Mùa thu, trời xanh hơn, cao hơn và trong hơn. Mùa thu – lòng người tinh tế, nhạy cảm hơn. Mọi âu lo, bức bối suốt thời gian qua con người trút cả vào không gian tĩnh lặng, để cho lòng mình thảnh thơi một chút. Nhịp thở của cả thiên nhiên và con người thu sang đẹp nét đẹp ưu tư, chầm chậm. Dành hẳn một ngày cuối tuần ngồi dưới sân nắng chiều để thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên là niềm vui nhỏ bé của tôi mỗi độ thu về. Mùa thu có hương hoa sữa nồng nàn, thanh tao. Trong đêm lạnh vắng, ngồi dưới sân nhà, tịnh tâm lại sẽ thấy hương hoa sữa quyến rũ tới nhường nào.

cam nhan ve mua thu - Cảm nhận về mùa thu

Cảm nhận về mùa thu

Trong mắt tôi, mùa thu đẹp rạo rực trong sắc vàng của những bông cúc; trong tiếng chim hót ríu ran bên lùm cây xanh rợp và trong cả chùm hoa nắng vô tư đậu trên vai áo trắng, khăn quàng đỏ nâng bước chân tôi tới buổi tựu trường. Ngày khai giảng, cả cô và trò có ai lại không háo hức đón đợi chín hồi trống trường vang lên báo hiệu một năm học mới bắt đầu. Mùa thu nhắc tôi những kỉ niệm về ngày đầu tiên được mẹ dắt tay đến lớp với ánh mắt ngỡ ngàng. Ánh mắt vỗ về của mẹ và cái nắm tay ấm áp, đong đầy yêu thương của cô làm sao có thể quên?

Mùa thu gắn với Tết đoàn viên. Dưới ánh trăng sáng tròn, ngồi bên gia đình nhâm nhi chén trà nóng với miếng bánh nướng, bảnh dẻo mới thấy gia đình là trân quý. Đám trẻ rước đèn lồng xếp hàng dài lượn vòng quanh ngõ nhắc tôi nhớ về một thời yêu quý chiếc đền ông sao ba tự tay làm cho tôi. Một mâm cỗ được bày ra với đủ các loại bánh kẹo và hoa trái, nào là bưởi đào, ổi, quýt, nho, táo… là bữa tiệc thịnh soạn nhất của mỗi đứa trẻ làng. Ngày ấy, bữa tiệc tan rã, tôi lại về bên vòng tay rộng ấm của bà ngoại để nghe những sự tích chú Cuội, chị Hằng Nga, cây đa thần, thỏ Ngọc… ôi sao mà luyến tiếc quá! Người bà thân thương năm nao vẫn sống mãi trong tôi như một bầu trời thu đậm nắng ấm và gió mát lành.

Mùa thu mang đến cho mỗi người dân Việt Nam không chỉ riêng tôi về niềm kiêu hãnh vô cùng. Mùa thu lịch sử với thắng lợi vang dội núi sông của Cách mạng tháng Tám nhắc nhở chúng ta từng là một đất nước kiên cường tới nhường nào. Trong mỗi người như đang tưởng nhớ đến công lao của thế hệ cha ông rồi tự nhắc lòng mình phải gắng sức xây dựng Tổ quốc đẹp giàu hơn.

Mùa thu trong tôi là thế đấy. Chỉ có những ai thực sự yêu mùa thu mới đủ để cảm nhận được sự ấm áp, tình yêu thương mà chính nó mang lại. Thu muôn đời luôn mở rộng tấm lòng chào đón con người tận hưởng.

Hoài Lê

Check Also

unnamed 310x165 - Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em Bài làm Chắc hẳn trong mỗi chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *