Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 8 / Thuyết minh về hoa phượng

Thuyết minh về hoa phượng

Đề bài: Em hãy thuyết minh về hoa phượng.

Bài làm

Thiên nhiên Việt Nam trù phú bốn mùa, mỗi mùa lại có hương sắc riêng được tạo tác từ muôn vàn loài hoa khác nhau. Trong số các loài hoa đặc trưng của mùa hè, phượng tiêu biểu hơn cả.

Cây phượng hay còn gọi là phượng vĩ, xoan tây, điệp tây, là một loài thực vật ưa khí hậu ôn đới và nhiệt đới, trong đó khá phổ biến ở Việt Nam. Phượng là loại cây thân gỗ lớn (đại thụ), sống lâu năm, có thể cao tới 20 mét. Phượng có hoa và trái. Trái phượng có thể dài tới 1 mét, rất nặng. Lá phượng xanh, một chiếc lá gồm hàng trăm chiếc lá nhỏ hơn hình bầu dục kết lại theo kiểu xương cá, rất đặc biệt. Và đặc biệt hơn nữa, đó là hoa phượng.

Hoa phượng thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ cam, nở rộ vào mùa hè, khoảng tháng 4 đến tháng 6. Mỗi bông hoa phượng thường có 5 cánh, nở xòe tỏa rộng, dài khoảng 5-8 cm. Trong số 5 cách hoa luôn có một còn cánh hoa mọc thẳng, lớn hơn một chút so với 4 cánh còn lại. Cánh hoa này thường trong dân gian quen gọi là cánh tiên bởi nó lốm đốm màu trắng-vàng hoặc cam-vàng, cũng có khi màu trắng-đỏ. Ở nước ta có giống cây phượng vỹ, hoa cây phượng vỹ đỏ rực, có cánh dài giống hình đuôi chim phượng.

>> Xem thêm:  Em hãy giới thiệu về một con chim bồ câu- văn lớp 8

 

thuyet minh ve hoa phuong - Thuyết minh về hoa phượng
Em hãy thuyết minh về hoa phượng

Phượng chủ yếu được trồng làm cảnh và lấy bóng râm. Hiện nay phượng vĩ là loài cây được trồng rộng rãi từ miền Bắc vào miền Nam trên khắp các vỉa hè, công viên, trường học, đường làng, ngõ xóm. Thành phố Hải Phòng được mệnh danh là thành phố Hoa phượng đỏ bởi nơi đây hoa phượng được trồng khắp mọi nẻo đường, ngõ phố. Nơi đây còn có cả một công viên hoa phượng giữa trung tâm thành phố, hàng năm vẫn tổ chức lễ hội hoa phượng vào tháng 5, thu hút đông đảo người dân, du khách tới tham gia.

Hoa phượng cũng là loại hoa có giá trị trong y học và thẩm mỹ. Hương hoa phượng giúp làm bớt căng thẳng, thư thái tinh thần nên được dùng để tinh chế dầu thơm. Hoa phượng cũng chứa một số chất có khả năng kháng khuẩn, chống viêm. Hiện nay, lợi ích  của hoa phượng vẫn đang được nghiên cứu kĩ lưỡng.

Trong văn hóa và tâm hồn người Việt, hoa phượng cũng như nhiều loại hoa đặc trưng khác, có ý nghĩa rất quan trọng. Phượng là loài hoa báo hiệu hè về, phượng làm nên màu sắc cho thôn quê Việt Nam, tô điểm cho mỗi vùng quê thêm trù phú, tươi đẹp. Trong câu chuyện của bà, trong bài hát của mẹ, trong gió chiều dìu dịu đều có hương thơm, thanh sắc của bông hoa phượng đỏ.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh mà em biết (Phát Diệm)

Hoa phượng trở thành nguồn cảm hứng nuôi dưỡng cho biết bao tâm hồn những người làm nghệ thuật. Nhà thơ Thanh Tùng từng sáng tác bài thơ “Thời hoa đỏ” và sau này được nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc thành bài hát cùng tên, chất chứa trong đó bao kỉ niệm về tuổi trẻ gắn với mỗi mùa hoa phượng vĩ:

“Dưới màu hoa như lửa cháy khát khao

Anh nắm tay em bước dọc con đường vắng

Chỉ có tiếng ve sôi chẳng cho trưa hè yên tĩnh

Chẳng chịu cho lòng ta yên…”

Có lẽ, với học sinh chúng ta, hoa phượng càng có ý nghĩa sâu sắc hơn cả. Sân trường học nào chẳng có vài ba cây phượng. Dưới gốc phượng, học sinh vui đùa, ca hát, chơi các trò chơi dân gian… Do mùa nở hoa của nó trùng với thời điểm kết thúc năm học, mùa chia tay của nhiều thế hệ học trò, nên nó còn có tên gọi là "hoa học trò". Những kỉ niệm buồn vui dưới mái trường với biết bao ước mơ, hoài bão, tình cảm của thời ngây thơ, trong sáng mà tinh nghịch vô cùng. Thế nên, cậu học trò thường ngắt cành phượng bỏ vào giỏ xe, cô học trò bứt cánh phượng kẹp trong trang lưu bút… là những kĩ ức không thể nào quên. Những bức ảnh cuối cùng của đời học sinh cũng không thiếu đi màu phượng đỏ rực.

>> Xem thêm:  Trong văn bản Thuế máu, hãy nhận xét về thái độ của các quan cai trị thực dân đối với người dân thuộc địa ở hai thời điểm trước và khi chiến tranh xảy ra cũng như số phận bi thảm của người dân thuộc địa trong các cuộc chiến tranh phi nghĩa của thực dân?

Mỗi mùa hoa qua đi là một lớp học trò cũ rời mái trường bước vào cuốc sống bộn bề, chỉ còn phương vĩ vẫn nằm nguyên đó, che mưa nắng, tạo nên những hương sắc hoa cho đời.

Hoài Lê

Check Also

hot thoi gian nghi hoc cua oc1 310x165 - Phân tích hình ảnh nhà cách mạng yêu nước qua bài thơ “Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác” của Phan Bội Châu

Phân tích hình ảnh nhà cách mạng yêu nước qua bài thơ “Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác” của Phan Bội Châu

Phân tích hình ảnh nhà cách mạng yêu nước qua bài thơ “Vào nhà ngục …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *