Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Văn biểu cảm về cây dừa

Văn biểu cảm về cây dừa

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ của em về cây dừa Việt Nam.

Bài làm

Văn biểu cảm về cây dừa – Cũng thân thuộc như cây tre ở vùng đồng bằng thôn quê dân dã, trong suy nghĩ của người dân vùng biển thì cây dừa như một biểu tượng cho sức sống và phẩm chất của con người miền sông nước. Yêu lắm cây dừa Việt Nam ơi!

Dừa là một trong những loài cây phổ biến ở Việt Nam do cây dừa phát triển tốt ở những vùng nhiều nắng, trên đất pha cát và có khả năng chống chịu mặn tốt. Do đó, ở các vùng nước mặn, nước lợ dừa được trồng rất nhiều, nhất là vùng duyên hải miền Trung.

Thân dừa đơn trục, mọc thẳng, có thể cao tới 30 m. Lá dừa kết cấu lông chim gồm nhiều lá nhánh nhỏ. Dừa ra hoa liên tục trong năm. Vì thế, dừa không chỉ sai quả mà mỗi năm cho hàng trăm trái mỗi năm. Trái dừa có chứa nước bên trong ruột. Nước dừa vị ngọt, mát dịu, giàu dinh dưỡng. Theo ghi chép xưa, do trái dừa nhẹ, nổi lềnh phềnh trên mặt nước nhờ đó dừa phát tán giống nhanh, không bao lâu dừa đã xuất hiện trên khắp địa cầu. Đó là lí do cây dừa được ngợi khen có sức sống mãnh liệt.

Rất ít có loại cây trồng nào có giá trị sử dụng nhiều như cây dừa. Dừa là loài cây chắn bão, đồng hành cùng người dân vùng biển bao năm chống chọi với những “cơn giận dữ” của thiên nhiên. Dưới tán dừa người miền biển trú nắng trú mưa, tạc vào câu ca “Dáng đứng Bến Tre” tượng trưng cho con dáng vóc con người Việt Nam. Con người bao đời chung sống hòa thuận, yên bình, ấm áp dưới những mái nhà lợp từ lá dừa. Dừa hữu dụng nhất là ở quả dừa. Quả dừa mạng đến cho con người dòng nước tinh khiến, ngon lành và giàu chất dinh dưỡng. Nước dừa chưa nhiều đường, đạm, chất chống ôxi hóa, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho hoạt động hằng ngày của con người. Trưa hè nắng nóng, mỗi khi làm việc cực nhọc mà có cốc nước dừa mát thì bao nhiêu vất vả sẽ xoa tan sạch cả. Tuổi thơ chúng ta lớn lên nhờ những thức quà: mứt dừa, kẹo dừa, nước dừa… Các bà các mẹ ưa trổ tài món: tép rang dừa, cá bống kho dừa, bí đỏ hầm dừa, lươn um dừa, ếch xào dừa, thịt kho dừa, cơm nếp dùa… Dừa cũng dùng nhiều làm phụ gia thực phẩm và tinh lọc phục vụ làm đẹp cho phụ nữ. Cây dừa trong đời sống người Việt đã quen thuộc như thế đó.

>> Xem thêm:  Một nhà văn đã nói: "Trên con đường đi đến thành công, không có vết chân của kẻ lười biếng". Em hiểu nội dung câu nói trên như thế nào

van bieu cam ve cay dua - Văn biểu cảm về cây dừa

Văn biểu cảm về cây dừa

Tuy không phải người đến từ xứ sở dừa, nhưng tôi biết rõ cây dừa nhờ những câu thơ đã in sâu trong tiềm thức:

“Cây dừa xanh toả nhiều tàu

Dang tay đón gió, gật đầu gọi trăng

Thân dừa bạc phếch tháng năm

Quả dừa – đàn lợn con nằm trên cao”

(“Cây dừa” – Trần Đăng Khoa)

Rồi những câu ca về chiếc “cầu dừa” bắc lối se duyên trai gái, những chiếc xuồng chở đầy trái dừa lênh đênh sông nước… Dừa ơi, sao dừa thân thương đến thế!

Hình ảnh cây dừa đi vào thơ ca cũng bình dị như chính nó. Dừa đơn sơ mà sao cho nhiều giá trị to lớn đến thế. Giá trị của dừa đâu chỉ nằm ở tàu lá hay quả ngọt, dừa còn là “người chiến sĩ” đồng hành cùng quân dân ta trong những cuộc kháng chiến khốc liệt của chiến tranh:

“Dừa bi thương dừa không cúi xuống

Vẫn ngẩng lên ca hát giữa trời

Nếu ngã xuống dừa ơi không uổng

Dừa lại đứng lên thân dựng pháo đài”

(“Dừa ơi” – Lê Anh Xuân)

Những đứa trẻ luồn chạy dưới rặng dừa trốn máy bay thả bom của địch. Anh chiến sĩ núp dưới tán dừa bắn du kích kẻ thù. Dừa như thứ thực phẩm cứu đói khi dân lâm nạn. Dưới máy bay địch, dừa chịu tàn phá khốc liệt của bom đạn chiến tranh nhưng sức sống của dừa vượt lên cả đau thương ấy để bảo vệ con người Việt Nam, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Hòa bình hôm nay, một phần có công lao của những cây dừa. Chúng ta nên biết ơn và trân trọng loại cây này.

>> Xem thêm:  Em hiểu ý nghĩa của tết trồng cây do Bác Hồ phát động như thế nào và phong trào đó ở khắp nơi trên đất nước ta?

Tôi mong sẽ sớm có dịp nào đấy được về xứ sở cây dừa – Bến Tre để được chụp một tấm ảnh bên cây dừa, lấy đó như một kỉ niệm đẹp về “dáng đứng Bến Tre” của mình. Và ở đó, tôi sẽ được nghe tiếng lá dừa xì xào trong gió biển như đang kể chuyện những ngày xưa ấy có những người anh hùng mang tên “Dừa” cùng các anh bộ đội lập nên chiến tích vang dội non sông.

Hoài Lê

Check Also

nu sinh truong y dep thuan khi218637 310x165 - Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em Bài làm Chắc hẳn trong mỗi chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *