Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Biểu cảm về quê hương thân yêu của em

Biểu cảm về quê hương thân yêu của em

Đề bài: Biểu cảm về quê hương thân yêu của em.

Bài làm

Biểu cảm về quê hương thân yêu của em – Quê hương – hai chữ giản dị mà thiêng liêng vô cùng. Dù đi đâu về đâu, chúng ta luôn có một nơi để về, ấy là quê hương, đó cũng là một điều hạnh phúc. Quê hương thân yêu của em là vùng đất Hưng Yên trù phú, xanh tươi, có những con người chân chất, đáng kính.

Cảm nhận về quê hương mình, trong bài thơ “Bài học đầu cho con”, tác giả Đỗ Trung Quân kết thúc bằng lời khẳng định:

“Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ…

Sẽ không lớn nổi thành người”

Phải, mỗi người chỉ có một quê hương duy nhất. Quê hương là nơi ta cất tiếng khóc trào đời và đón nhận ta khi ta lìa bỏ thế gian. Quê hương nuôi sống ta bằng chính nguồn nước ngọt ngào và hơi thở yên bình của nó. Đất nước Việt Nam miền nào cũng đẹp, nơi đâu cũng xinh, em tin rằng chẳng có ai là không biết ơn và tự hào về quê hương của mình.

Mảnh đất Hưng Yên – nơi em gắn bó thuở thơ ấu thật đẹp, thật rạng ngời. Hưng Yên là vùng đất giáp thủ đô Hà Nội. Trước kia, Hưng Yên là một trong những vùng đất phát triển nhất nhì miền Bắc. Có câu: “Thứ nhất Kinh Kì, thứ nhì Phố Hiến”. Hưng Yên chính là nơi có chợ Phố Hiến sầm uất, nhộn nhịp. Bên cạnh đó, truyền thống văn hóa, văn hiến lâu đời của Hưng Yên không ai không thừa nhận. Nhiều văn tài, võ lược sinh ra tại nơi đây. Em luôn tự hào về lịch sử ngàn năm văn hiến của quê hương mình.

>> Xem thêm:  Loài cây em yêu (Chọn bất cứ cây gì ở làng quê Việt Nam - tre, dừa, chuối, gạo, đa, ổi...)

bieu cam ve que huong than yeu cua em - Biểu cảm về quê hương thân yêu của em

Biểu cảm về quê hương thân yêu của em

Ngày nay, tuy Hưng Yên không núi, không biển, không rừng nhưng bù lại là vùng đồng bằng chiêm trũng có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp. Đến đây, nhà nào cũng có vài thửa ruộng kết hợp với chăn nuôi trâu bò, lợn, gà… Nơi đây còn có những cánh đồng trồng màu rộng bao la, xanh ngắt. Phóng tầm mắt khắp vùng đất này, bạn sẽ ngạc nhiên vì sự trù phú, tốt tươi của thiên nhiên.

Quê hương em nổi tiếng nhất là nhãn lồng. Những chùm nhãn sai trĩu cành, dầy quả, căng mọc kéo nghiêng cả ngọn cây mỗi khi có cơn gió lớn. Ai qua Hưng Yên đúng dịp hè, được thưởng thức quả nhãn ngọt sắc nơi cổ họng sẽ khó lòng mà quên khi rời đi. Hình ảnh người phụ nữ Hưng Yên đội trên đầu lồng nhãn đầy ứ những quả là quả đã in sâu vào tâm trí mỗi người con Hưng Yên.

Quê hương thân yêu còn có những con người cao đẹp vô ngần. Quanh năm người Hưng Yên lam lũ trong bùn lầy, “Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Như bông hoa sen kia, người Hưng Yên vẫn giữ cho mình cái thanh cao, trong sạch trong tâm hồn. Truyền thống hiếu học cũng được thế hệ người trẻ Hưng Yên hôm nay phát huy mạnh mẽ. Không ít những người thành đạt hôm nay lớn lên ở chính nơi này. Người Hưng Yên nuôi chí lớn, thanh niên thường hay “tha hương cầu thực” còn học sinh tu chí ra Thủ đô học tập. Và sau khi thành đạt, người Hưng Yên lại trở về quê nhà cống hiến cho chính quê hương mình.

>> Xem thêm:  Cảm nhận khi đọc Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Em yêu quê hương mình như yêu mẹ cha, như máu thịt, như nguồn sống. Em luôn tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng là người con của mảnh đất Hưng Yên tươi đẹp này.

Quê hương là nơi có kí ức tươi đẹp và có những con người đáng để yêu thương. Mai này khi ra cuộc sống bon chen, phức tạp, ta thèm một hơi ấm ổ rơm, một bát cơm trắng thơm, một ngụm nước thanh sạch đã từng là cả thế giới của mỗi người. Khi thất bại hay vì cuộc sống phức tạp khiến ta mệt mỏi, hãy cứ chạy về thả mình trong sự chở che của gia đình, bè bạn, những người thân yêu. Thế nên, nếu không biết yêu quê hương, thì con người chẳng thể yêu thêm một điều gì khác cả.

Có một câu nói tôi đã từng nghe đâu đó: “Sự học không có quê hương, nhưng người có học không thể không có Tổ quốc”. Như vậy, dù bạn có tài giỏi đến đâu, bay cao bay xa đến đâu, thì luôn phải nhớ một điều: Bạn từ đâu đến? Trả lời đúng câu hỏi đó, bạn mới xứng là người có học vấn.

Hoài Lê

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Lời yêu thương gửi bố của con

Check Also

bodethi img - Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em Bài làm Chắc hẳn trong mỗi chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *