Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Văn biểu cảm về cây phượng

Văn biểu cảm về cây phượng

Đề bài: Biểu cảm về cây phượng mà em yêu thích.

Bài làm

Văn biểu cảm về cây phượng – Mỗi mùa hè đến, lòng em lại lâng lâng cảm xúc khi nhìn hoa phượng nở đỏ rực. Có lẽ, không gì quen thuộc với học sinh hơn là cây phượng – cây hoa học trò. Suốt thời Trung học cơ sở, em học tập và rèn luyện dưới bóng phượng. Trường em có cả thảy hơn chục gốc phượng nhưng cây phượng mà em yêu thích nhất nằm ngay cạnh lớp học.

Phượng là loại cây thân gỗ, đa niên, thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu. Phượng có hoa và trái, chỉ xuất hiện vào mùa hè. Loài phượng ở Việt Nam chủ yếu trồng trong các khuôn viên trường học và vỉa hè đô thị. Khắp các trường học dọc ba miền đất nước, sân trường nào cũng có vài gốc phượng. Do đó, nó mới có cái tên là “hoa học trò”.

Trường em trồng nhiều phượng nhưng cây phượng cạnh lớp học có ý nghĩa với em nhất. Cây phượng này có tuổi đời trẻ nhất so với các cây phượng còn lại vì nó được trồng vào những ngày đầu tiên em bước vào cánh cổng trường học. Cây phượng là do chính tay em và các bạn trong lớp trồng hưởng ứng phong trào “Mùa xuân là tết trồng cây”. Cây phượng như “đứa con cưng” của cả lớp.

>> Xem thêm:  Phân tích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Mỗi buổi học qua đi, trang sách lại lật dở trang mới, nét viết cũng dần lấp đầy quyền vở cũng là những ngày phượng từ từ tích lũy chất dinh dưỡng lớn lên. Những lúc học bài căng thẳng, em lại nhìn qua khe cửa ngắm cây phượng non rồi tự thúc giục mình cũng phải cố gắng như phượng kia vẫn kiên trì mỗi ngày. Cứ năm học này qua đi, năm học mới đến, cây phượng ngày một lớn thêm. Có những tháng hè không đi học, ai cũng ngạc nhiên vào ngày khai giảng vì phượng lớn nhanh quá, tươi khỏe quá. Chắc phượng cũng mừng vui chào đón chúng em tới trường.

van bieu cam ve cay phuong - Văn biểu cảm về cây phượng

Văn biểu cảm về cây phượng

Thỉnh thoảng vào những giờ ra chơi rảnh rỗi, lớp em lại kéo nhau đi múc nước tưới cho cây phượng và các cây khác trong sân trường. Em thường xoa xoa tay vào thân cây thủ thỉ phượng mau lớn nhé rồi nở những bông hoa thật đẹp. Nhờ có sự chăm sóc, thương yêu của các bạn học sinh mà phượng luôn tươi tốt.

Dưới tán phượng, chúng em thường ngồi nói chuyện vui vừa để cho phượng được nghe. Có đôi lúc cơn gió ùa qua, lá phượng lay động như góp vui câu chuyện. Có trò chơi gì thú vị chúng em cũng xúm lại quanh gốc phượng để chơi. Chúng em cũng thường mang sách ra ôn bài dưới bóng phượng. Nắng lọt qua kẽ lá soi xuống trang sách như vẽ nên bức tranh giống như câu thơ “Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa” mà Bác Hồ tường viết. Cây phượng thân yêu ấy đã trở thành một phần của tuổi học trò mà có lẽ mãi mãi sau này em cũng không thể nào quên.

>> Xem thêm:  Em hãy tả lại một tiết học Văn

Đến mùa thi cuối cùng trước khi chia tay khỏi mái trường, phượng bung nở mùa hoa đầu tiên như muốn gửi lời tạm biệt chân thành tới chúng em. Hoa phượng đỏ rực rỡ, sáng chói một khoảng trời như muốn phô hết vẻ đẹp để gây chú ý, như đang mời gọi: “Các bạn học sinh ơi, tôi ở đây này!”. Cầm cánh phượng đỏ trên tay, em không nỡ xa mái trường, xa thầy cô, bạn bè và xa cây phượng. Mỗi cơn giố lớn ào qua khiến những cánh hoa phượng đỏ rơi tạo nên màn mưa đỏ như ngàn giọt lệ đào tiếc nuối khi phải chia xa. Chúng em cầm tay nhau hát bài hát về tuổi học trò bên gốc phượng. Phượng đâu chỉ chứng kiến những tiếng cười của chúng em, phượng còn như ghi lại cả những giọt nước mắt của một thời ngây thơ, trong sáng. Mong ước rằng những lớp học trò sau sẽ yêu thương và chăm sóc phượng như người bạn.

Ôi cây phượng của tuổi thơ sao mà đáng yêu đến thế. Dù em có đi đâu và làm gì đi chăng nữa, chỉ cần có dịp về thăm trường cũ em sẽ ghé qua chào phượng, hỏi thăm “anh bạn cũ” xem dạo này sống có tốt không? Em tin rằng cây phượng sẽ luôn ở đó và chờ đợi ngày đẹp trời nào đó chúng em trở về cùng hàn huyên chuyện cũ.

Hoài Lê

>> Xem thêm:  Tả một danh lam thắng cảnh mà em biết

Check Also

thaohuyen7 1492822 310x165 - Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em Bài làm Chắc hẳn trong mỗi chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *