Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Biểu cảm cây phượng mà em biết

Biểu cảm cây phượng mà em biết

Đề bài: Biểu cảm về cây phượng mà em biết.

Bài làm

Biểu cảm cây phượng nhà em – Thiên nhiên Việt Nam được tạo hóa ưu ái ban cho hàng trăm, hàng ngàn loài cây, loài hoa đẹp. Nhưng em tin rằng, trong trái tim mỗi con người sẽ chỉ có duy nhất một loài cây, một loài hoa nào đó mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Với em, em yêu nhất là cây phượng.

Do gia đình em sống ở thôn quê nên phượng được trồng không ít. Khắp các ngã ba, ngã tư, ngay cả trên cánh đồng có thể thấy lác đác một vài cây phượng. Còn trong các trường học, phượng được trồng rất nhiều. Vì là hoa học trò, nên phượng quen thuộc với học sinh chúng em lắm. Em đã gặp biết bao cây phượng, nhưng cây phượng nhà em là cây em yêu quý nhất.

Trước cửa nhà em có một cây phượng vĩ. Suốt những năm tháng tuổi thơ, cây phượng gắn bó với em thân thiết như người bạn. Cây phượng là quà sinh nhật bảy tuổi ba đem từ Hải Phòng về tặng em. Chính tay em và ba đã xới đất, vun trồng, tưới nước, bón phân cho cây. Lúc đầu, cây phượng còn non nớt lắm. Thân nó chỉ độ ngón tay cái, cao tới vai của em. Ba phải buộc nó vào một cây cọc lớn để khỏi bị gió bão làm gãy. Thế mà chẳng mấy chốc, cây phượng cao lớn quá. Thân nó tròn lẳn, vững chắc, to như cái cột nhà. Từ phần ngọn cây, các nhánh nhỏ mọc vươn ra tứ phía như những cánh tay non đón ánh nắng mặt trời. Tán nó rộng như một chiếc ô xanh khổng lồ. Nắng chiếu qua những tán lá soi bóng xuống mặt đất như đang thêu bức tranh hoa. Em mở hai lòng bàn tay để cho bức tranh ấy dệt lên cả đôi tay nhỏ bé của mình. Thiên nhiên sao có thể đẹp đến kì diệu như vậy?

>> Xem thêm:  Qua văn bản "Một thứ quà của lúa non: cốm" của Thạch Lam, em hãy phát biểu cảm nghĩ về cây lúa Việt Nam

Và còn kì diệu hơn, trong những ngày hè về, cây phượng vĩ đem đến một không khí rất mới, rất lạ cho ngôi nhà của gia đình em. Từ ngày có cây phượng, ve từ đâu kéo về râm ran cả khoảng trời. Tiếng ve như gọi nụ phượng bừng tỉnh giấc. Tiếng ve hè đầu tiên cất lên là lúc hoa phượng đồng loạt bung sắc đỏ. Màu đỏ của phượng rực rỡ, thắm nồng tô điểm cho ngôi nhà thêm sức sống. Mấy đứa bạn cùng xóm hay hẹn nhau tại đây để cùng đi học. Chúng bạn vẫn khen cây phượng nhà em có ích thế, đứng trú nắng thích thật! Em tự hào về phượng lắm!

bieu cam cay phuong ma em biet - Biểu cảm cây phượng mà em biết

Biểu cảm cây phượng nhà em

Em thích nhất là khoảng thời gian phượng bắt đầu kết quả. Những cánh hoa phượng đỏ còn tươi rói ngay cả khi lìa cành. Bông hoa phượng vĩ khác với hoa của các cây phượng thông thường. Thông thường hoa phượng có 5 cánh. Trong 5 cánh hoa đó luôn luôn có môt cánh khác biệt so với các cánh khác. Cánh hoa này được gọi là cánh tiên vì nó thường lốm đốm đỏ trắng. Ở hoa phượng vĩ, cánh tiên có hình như đuôi chim phượng nên gọi là phượng vĩ. Những cánh phượng rơi nhẹ như màn mưa đỏ, đậu trên mái nhà, bậu cửa, sân thềm… thơ mộng, trữ tình biết mấy. Quả phượng cũng khá thú vị. Khi xanh nó giống quả đỗ tương khổng lồ, khi chín thì khô, đanh lại, đen đặc như quả bồ kết lớn. Hạt phượng có thể ăn được, vị hơi chua, ngậy, bùi.

>> Xem thêm:  Em hãy viết một bài văn ngắn nêu cảm nhận của mình về bài ca dao sau: “Công cha như núi ngất trời, Nghĩa mẹ như nước ở ngoài bể Đông, Núi cao bể rộng mênh mông, Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!”

Mỗi lần nhìn cây phượng, em lại nhớ tới bao năm tháng học trò. Tuổi học trò có chiếc xe đạp chầm chậm mang theo giỏ đầy hoa phượng đỏ. Tuổi học trò có cánh phượng tươi kẹp trong giữa trang lưu bút chưa ráo mực. Và cả những kí ức tuổi thơ trong trẻo về những ngày nắm tay ba đi tưới cây, kể ba nghe về hoa phượng vừa nở, về những trưa hè phượng rụng đầy mái ngói… Phượng là bạn, là tuổi thơ, là gia đình, là quê hương xứ sở. Tuổi thơ em đẹp thêm biết bao nhờ cây phượng thân thương ấy.

Mỗi ngày, cây phượng vẫn luôn ở đó, phô vẻ đẹp rực rỡ và tươi xanh. Ngắm hoa phượng trong nắng đã thành một thói quen thật khó bỏ. Có lẽ, cây phượng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời của em.

Em chợt nhớ tới những câu thơ đã từng nghe ở đâu đó:

“Dưới tàng phượng vĩ rộn ve ngân

Gió động vòm xanh Nắng trải gần

Đỏ thắm trên đầu màu lửa cháy

Hè về khắp chốn dạ bâng khuâng…”

Hoài Lê

Check Also

hoaphuong 26 310x165 - Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em Bài làm Chắc hẳn trong mỗi chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *