Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

Đề bài: Em hãy bình luận câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

Bài làm

Câu tục ngữ “Có chí thì nên” là bài học quý giá về cách đi tới thành công. Đó là, chỉ cần có một tinh thần vững vàng, một ý chí quyết tâm sắt đá, thì không điều gì có thể ngăn cản bạn đến đích.

Một nhà văn nào đó đã nói thế này: “Không một quyền lực nào có thể ngăn cản được một người có thái độ, tinh thần đúng đạt được mục đích của mình. Và không gì trên đời có thể giúp một người có thái độ, tinh thần không đúng đạt được thành công.”

Và suốt một đời nỗ lực cống hiến hết mình, Hồ Chủ tịch viết:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.”

Câu tục ngữ trên cũng không nằm ngoài triết lí của những câu nói, lời thơ đó.

Câu tục ngữ khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí, lòng kiên trì của con người trong cuộc sống. Ở đây, “chí” là hoài bão, là lí tưởng tốt đẹp, là ý chí, nghị lực, sự kiên trì. “Nên” là kết quả, sự thành công, thành đạt trong một công việc nào đó. “Chí” là nguyên nhân, còn “nên” là kết quả. Như vậy, chỉ cần có quyết tâm cao độ để đi tới cùng nhất định chúng ta sẽ đạt được mục đích của mình.

>> Xem thêm:  Em hãy tường thuật lại buổi thi đọc thơ, ngâm thơ và kể chuyện diễn cảm của các bạn trường em

binh luan cau tuc ngu co chi thi nen - Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên
Em hãy bình luận câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Phải thừa nhận rằng cuộc sống không có con đường nào là bằng phẳng, cũng không có thành công nào là dễ dàng.

Không một ai có thể đứng ngoài những thử thách, sóng gió mà cuộc đời đưa đến cho bạn.

Thảm họa động đất – sóng thần kép giáng xuống đất nước Nhật Bản năm 2011 đã xóa sổ nhiều thị trấn, gây sự cố rò rỉ hạt nhân, khiến hàng nghìn người dân rơi vào tình cảnh “tan nhà nát cửa” và ám ảnh hàng triệu người dân Nhật Bản suốt nhiều năm sau đó. Ngay sau khi cơn bão đi qua, người dân toàn thế giới một lần nữa rúng động vì tinh thần quật cường của đất nước võ sĩ đạo. Không bạo động, không tranh thủ vụ lợi, không ngã quỵ! Toàn thể dân Nhật Bản cùng lau nước mắt, đứng lên làm lại từ đầu, khắc phục hậu quả thiên tai. Chỉ vài năm sau, nước Nhật gần như đã phục hồi kinh tế một cách thần kì!

Những con người như Jack Ma, Nick, Bill Gates… cũng đã thất bại rất nhiều lần trước khi trở thành những nhà tỉ phú thế giới. Ở Việt Nam, Phạm Nhật Vượng (Vingroup), Trịnh Văn Quyết (FLC), Đoàn Nguyên Đức (Hoàng Anh Gia Lai), Nguyễn Văn Đạt (Phát Đạt) … đều là những nhà tỉ phú vươn lên từ hai bàn tay trắng. Họ thất bại rồi đứng lên. Thất bại rồi tiếp tục đứng lên. Mỗi lần như thế, họ lại bước thêm một bước tới thành công. Thành công có thể đến sớm, có thể đến muộn, nhưng chỉ cần bạn cố gắng, thành công lúc nào cũng trước mắt bạn.

>> Xem thêm:  Trong mỗi ngôi trường đều giương cao khẩu hiệu: “Xây dựng mái trường xanh, sạch, đẹp”. Em hiểu khẩu hiệu đó như thế nào? Hãy viết đoạn văn giải thích rõ?

Ca dao, tục ngữ dân gian Việt Nam tựa như một kho tư liệu “sống”, là toàn bộ kinh nghiệp sống hàng ngàn năm được ông cha đúc kết. Hiểu và vận dụng câu nói một cách đúng đắn, bạn nhất định sẽ đạt được mọi mục tiêu trong cuộc sống.

Hoài Lê

Check Also

bodethi img - Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em Bài làm Chắc hẳn trong mỗi chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *