Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Cảm nghĩ về mùa thu

Cảm nghĩ về mùa thu

Đề bài: Cảm nghĩ của em về mùa thu.

Bài làm

Cảm nghĩ về mùa thu – Người ta hay nói mùa thu Hàn Quốc đẹp nhất thế giới, nhưng với em mùa thu của Việt Nam là đẹp đẽ nhất, thơ mộng nhất.

Em yêu mùa thu có lẽ bắt đầu từ những vần thơ, những trang văn, những câu ca dao dân ca sâu lắng.

“Em không nghe mùa thu

Lá thu kêu xào xạc

Con nai vàng ngơ ngác

Đạp trên lá vàng khô”

("Tiếng thu")

Từ khi biết đến những câu thơ đẫm cảm xúc ấy của Lưu Trọng Lư, em đã “phải lòng” mùa thu đất nước Việt Nam. Và khi đọc đến thơ Xuân Diệu, mùa thu mới thực sự là nỗi khát khao được tận hưởng, chiếm hữu.

Thời đi học, mùa thu gắn với những kí ức thiêng liêng của tuổi học trò. Mùa thu là mùa thi, là mùa chia tay mái trường, bạn bè, thầy cô trong niềm bâng khuâng, xao xuyến. Trong trang lưu bút, em không quên đặt bông hoa phượng cuối mùa – bông hoa mang sắc thu sang, lưu lại kí ức cả một thời học sinh ngây ngô, trong sáng.

Và cũng thật đặc biệt, mùa thu cũng là mùa tựu trường. Những em học sinh cấp 1 lần đầu cắp sách tới trường trong trời thu là kí ức thật khó quên. Rồi các bạn học sinh được gặp lại nhau sau ba tháng nghỉ hè dài, có bao nhiêu là chuyện để cười nói, hàn huyên. Những ai đã trưởng thành cũng không quên về thăm trường cũ, mái trường một thời của tuổi thơ.

>> Xem thêm:  Phân tích giá trị của những biện pháp tu từ được sử dụng trong hai câu thơ sau: “Nhớ nước đau lòng con quốc quốc/ Thương nhà mỏi miệng cái gia gia”. (“Qua Đèo Ngang” - Bà Huyện Thanh Quan)

Thiên nhiên mùa thu đẹp đến diệu kì!

Mùa thu là mùa của hương ổi, hương bòng. Trái ổi thơm khẽ hương đưa khắp chốn, trong ngõ, ngoài ngõ, sân nhà, sân đình, bờ ao… Trái bòng, trái bưởi vàng thơm dưới đôi tay thảo hiền, cần mẫn của bà. Hương bưởi kéo cả thu về trong niềm thương da diết với người bà em yêu quý. Bà chỉ chờ xuân đến để trồng cây trái rồi từng ngày chăm bón, tưới tắm đợi thu về ra quả ngọt cho con con, cho cháu. Hình ảnh người bà bên vườn trái mùa thu là kí ức mà em không thể nào quên.

cam nghi ve mua thu - Cảm nghĩ về mùa thu

Cảm nghĩ về mùa thu

Những loài hoa chỉ nở vào mùa thu đẹp và cao quý biết mấy. Nào là cúc họa mi, bông điên điển, hoa cải trắng, hoa sữa, thạch thảo, dã quỳ… Có hàng trăm loài hoa đua nở kém gì mùa xuân. Hoa xuân thiên về sắc, nhưng hoa mùa thu thiên về vị. Cái vị ấy không từ sắc sặc sỡ xanh đỏ, tím vàng mà là vị của thiên nhiên hài hòa tan trên làn da, khứu giác của con người.

Mùa thu là mùa của màu lá đỏ, lá vàng. Cây bàng là loài cây em yêu thích nhất. Bàng tuy dân dã, giản dị, đơn sơ nhưng bàng đẹp chính vì cái giản dị ấy. Những chiếc lá bàng ngả màu, đốm vàng, đốm xanh, lặng lẽ rơi từng hồi như lưu luyến lắm mùa thu lắm. Cái lưu luyến khiến lòng người cũng không nỡ để thu qua đi trong vô thức.

>> Xem thêm:  Phát biểu cam nghĩ về chú mèo nhà em nuôi lớp 7

Thời tiết mùa thu mới tuyệt vời biết mấy. Xuân ẩm ướt, hạ nóng nực, đông rét mướt chỉ có mùa thu là khí hậu vừa vặn tới lạ thường. Thu vương lại chút nắng hè ấm áp, mơn man vài luồng gió lành lạnh đầu đông. Mùa thu bầu trời trong xanh tới mức có thể nhìn thấu về phía chân trời bát ngát. Không khí mùa thu cũng trở nên thanh sạch, dễ chịu hơn. Nhịp sống con người cũng dần chậm lại. Mọi người mặc thêm chiếc áo cánh, nhẹ nhàng bước ra đường, dạo chơi trên các con đường vắng để tận hưởng không gian thơ mộng, trữ tình. Thu chạm lên da thịt con người theo cách tình tứ, đáng yêu nhất.

Trong mùa thu cũng diễn ra dịp lễ lớn của năm – Tết Trung thu. Tết Trung thu gắn liền với bao hình ảnh thân thương, đó là mâm cỗ, đèn ông sao, trông trăng, múa lân, phá cỗ, Chú Cuội, Chị Hằng… Em thích nhất là hoạt động rước đèn đêm rằm. Những đoàn thiếu nhi cầm đủ loại đèn, nào là đèn ông sao, đèn mặt trăng, đèn cá chép… nối đuôi thành hàng dài rồng rắn quanh ngõ, sân đình.

Còn biết bao nhiêu hình ảnh đẹp đẽ gắn với mùa thu nữa. Mùa thu Việt Nam có thể không đẹp nhất trong mắt mọi người nhưng đẹp một cách rất riêng mà không nơi đâu có được. Cám ơn mùa thu đã cho em những kí ức thật tuyệt vời. Yêu lắm, mùa thu ơi!

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về tuổi thơ văn 7

Hoài Lê

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 6 310x165 - Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em Bài làm Chắc hẳn trong mỗi chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *