Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nghĩ về tình bạn trong cuộc sống

Cảm nghĩ về tình bạn trong cuộc sống

Đề bài: Cảm nghĩ về tình bạn trong cuộc sống hiện nay.

Bài làm

Cảm nghĩ về tình bạn trong cuộc sống – Các bạn học sinh hay nói đùa một câu thế này: “Bạn bè là gì? – Chính là bạn để 500k trên bàn cũng không mất, để một túi hạt dưa, lúc quay về chỉ còn một đống vỏ!”. Tuy chỉ là câu nói bông đùa nhưng tình bạn đích thực là như thế đó. Trong cuộc sống, tình bạn là thứ tình cảm đáng yêu và đáng quý nhất.

Sau tình cảm với người thân ruột thịt thì tình bạn là thứ tình cảm được con người tiếp xúc từ rất sớm. Khi còn chưa nói sõi tiếng mẹ đẻ, chúng ta đã được nô đùa cùng những đứa trẻ đồng tuổi. Đi mẫu giáo, bài hát đầu tiên cô dạy là “Em yêu thường em với bao bạn thân… và cô giáo hiền…”. Lên cấp 1, cấp 2 rồi cấp 3, thậm chí là đại học, chúng ta có biết thêm bao nhiêu là bạn. Cuộc sống mỗi người cũng có biết bao nhiêu loại tình bạn. Có bạn đồng hương, bạn đồng ngũ, bạn cùng lớp, bạn cùng xóm, bạn thân, bạn tốt, bạn chăn trâu… mà ai cũng có cả.

Vậy tình bạn là gì? Khái niệm về tình bạn không thống nhất. Có nhiều cách hiểu khác nhau về tình bạn. Ca dao xưa có câu:

Bạn bè là nghĩa tương tri,

Sao cho sau trước một bề mới yên.”

Trong bài thơ “Bạn đến chơi nhà”, Nguyễn Khuyến cũng đề cao tình bạn khi viết bài thơ tiếp người bạn cùng chốn quan trường đã lâu mới gặp lại:

>> Xem thêm:  Bình luận câu nói sau đây: “Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia”

“Bác đến chơi đây ta với ta”

Còn William Arthur Ward định nghĩa về tình bạn như sau: “Người bạn thực sự biết điểm yếu của bạn nhưng chỉ cho bạn thấy điểm mạnh; cảm nhận được nỗi sợ của bạn nhưng củng cố niềm tin; thấy được những lo lắng của bạn nhưng giúp bạn giải phóng tinh thần; nhận ra những điều bạn bất lực nhưng nhấn mạnh những điều bạn có thể làm.”

Nói tóm lại, tình bạn là tình cảm giữa con người với con người có chung môt yếu tố nào đó về tư tưởng, sở thích, lối sống, phong cách, cá tính, ước mơ, niềm tin, tín ngưỡng… Tình bạn không cho phép sự tư lợi cá nhân mà phải xuất phát từ sự chân thành và trung thực.

Có thể lấy rất nhiều ví dụ khác nhau về tình bạn. Ngay như nhà thơ Nguyễn Khuyến với bài thơ trích dẫn ở trên, tình bạn giữa tác giả với người bạn cũ – Dương Khuê vẫn nồng nàn, thắm thiết dù không có những vật chất khoản đãi như thịt cá, chè ngon… Rồi tình bạn thơ giữa Hàn Mặc Tử và nàng Kim Cúc, tình bạn thơ dẫn đến tình yêu đẹp của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh và chồng mình là nghệ sĩ Lưu Quang Vũ.

Trong văn học dân gian lịch sử ngàn năm, ông cha vẫn nhắc nhở con cháu về tình bạn biết sẻ chia, giúp đỡ nhau trong hoạn nạn của Lưu Bình – Dương Lễ. Trong lịch sử thế giới ta biết đến tình bạn vĩ đại của hai nhà triết gia nổi tiếng thế giới là Các Mác và Ăng-ghen. Lịch sử Trung Quốc có tình bạn Bá Nha – Chung Tử Kỳ. Ở Việt Nam, tình bạn huyền thoại giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn được nhắc tới.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão

cam nghi ve tinh ban trong cuoc song - Cảm nghĩ về tình bạn trong cuộc sống

Cảm nghĩ về tình bạn trong cuộc sống

Phải, tình bạn luôn vĩnh cửu và trường tồn cùng thời gian. Ngay như mỗi học sinh chúng ta, tình bạn luôn đáng quý, chân thành, trong sáng và vô tư. Tình bạn xuất phát điểm từ cảm tính và luôn chiếm ưu thế so với lí tính. Trong trường học có nhiều bạn, nhưng không phải ai cũng có thể trở thành bạn bè. Bạn bè phải là người ta có thiện cảm thực sự và chung với ta về sở thích hay đồng điệu trong tầm hồn. Trong tình bạn cũng cần thiết có sự tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau. Tình bạn là cho đi mà không cần nhận lại.

Bạn bè giúp đỡ ta rất nhiều trong cuộc sống. Bạn bè chỉ ra cho ta cái ta chưa tốt và khen ngợi khi ta làm đúng. Bạn bè ở bên giúp đỡ ta học tập và ngày càng tiến bộ hơn. Những lúc khó khăn, có chuyện buồn chính bạn bè an ủi và động viên ta. Khi ta băn khoăn về điều gì đó trong cuộc sống, bạn bè chỉ đường, dẫn lối cho ta lời khuyên bổ ích. Có câu “Học thày không tày học bạn”, bạn bè là tấm gương sáng để ta học tập và noi theo. Nhờ có bạn bè, mà tuổi thơ mỗi chúng ta và nhất là quãng thời học sinh trở nên tươi đẹp và ý nghĩa hơn. Bạn bè cho ta bao kỉ niệm về những buổi học, ngày khai trường, mùa chia tay… Những trang nhật kí tuổi thơ luôn đầy ắp tình bạn.

>> Xem thêm:  Bình giảng bài ca dao “Ai về quốc đất trồng cau … Cau kia có trái lập nên cửa nhà”

Ngược lại với tình bạn đẹp là những toan tính nhỏ nhen, ích kỷ. Những người rủ rê ta sa vào thói hư tật xấu là những người bạn tồi. Người xuề xòa, nể nag, nịnh nọt, bao che cái xấu của ta là người bạn đáng trách. Còn những người: “Khi vui thì vỗ tay vào, Đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai” là những người bạn toan tính vật chất và vụ lợi cá nhân. Ta không nên kết bạn với những người như vậy.

Tình bạn cũng như một chậu hoa, nếu gieo mầm tốt và bỏ ra công sức chăm sóc hợp lí, chậu cây ấy sẽ tạo ra hương sắc cho đời. Nhờ có tình bạn, em đã biết yêu thương và được yêu thương nhiều hơn.

Hoài Lê

Check Also

thaohuyen8 3713562 310x165 - Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo Bài làm Công cha, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *