Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 10 / Dàn ý cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn

Dàn ý cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn

Đề bài: Dàn ý cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong tác phẩm “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ.

Bài làm

  1. Mở bài: Có hai cách mở bài:

– Mở bài trực tiếp: giới thiệu chung về tác phẩm “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”, “Truyền kì mạn lục”, Nguyễn Dữ và khái quát đặc điểm điển hình trong tính cách và phẩm chất của nhân vật Ngô Tử Văn.

– Mở bài gián tiếp: Có thể dẫn dắt từ việc nêu lên hình tượng nhân vật trí thức thời xưa hoặc mở đầu từ thể loại văn chương mang yếu tố hư cấu. Sau đó mới nhắc tới tác phẩm, tác giả và đặc điểm của nhân vật Ngô Tử Văn.

  1. Thân bài:
  • Sơ lược về tác giả Nguyễn Dữ:

+ năm sinh năm mất, tên khai sinh, quê quán, học vấn, cuộc đời… (một nhà nho sống vào khoảng thế kỉ XVI, là con trong một gia đình có truyền thống khoa bảng; đọc rộng, nhớ nhiều…); sự nghiệp sáng tác văn học và phong cách nghệ thuật văn chương

+ tác phẩm tiêu biểu: “Truyền kỳ mạn lục” – một tác phẩm truyền kỳ nổi tiếng tại Việt Nam

  • Sơ lược về nội dung và nghệ thuật tác phẩm:

+ “Truyền kì mạn lục”: gồm 20 truyện khác nhau, viết bằng chữ Hán, theo thể loại tản văn, xen lẫn biền văn và thơ ca; đậm yếu tố kì dị, không có thực; bàn về chính trị, nhân sinh…

>> Xem thêm:  Soạn văn bài “Uy-lít-xơ trở về” – ngữ văn lớp 10

+ “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”: như một bức tranh hiện thực thu nhỏ của xã hội; đề cao tinh thần nhân nghĩa, triết lí cái gian tà sẽ thua cái chính đạo.

+ Hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn với tính cách và phẩm chất: khẳng khái, cương trực, căm ghét cái ác và dám đấu tranh chống lại cái ác, trừ hại cho dân.

+ Có thể tóm tắt ngắn gọn lại câu chuyện.

  • Đi vào phân tích cụ thể hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn

+ xuất hiện thông qua lời giới thiệu khá truyền thống của văn học cổ: “Ngô Văn Tử tên là Soạn, người huyện Yên Dũng đất Lạng Giang. Chàng được biết đến là một người có tính tình bộc trực, khảng khái, thấy gian tà là không thể chịu nổi”.

+ có tấm lòng yêu nước thương dân: đốt đên để trừ tên tướng giặc gian tà quấy nhiễu nhân dân, trừ tai ương cho dân chúng

+ tính tình khảng khái, cương trực của Ngô Tử Văn thể hiện qua hành động “Tử Văn rất tức giận, một hôm tắm gội sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt đền” trong khi mọi người đầu lắc đầu, lè lưỡi lo sợ thay cho chàng -> chi tiết này khẳng định chân lí: con người không được im lặng trước cái xấu mà phải trừ bỏ cái xấu mới là người chính đạo thực sự.

dan y cam nhan ve nhan vat ngo tu van - Dàn ý cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn

Dàn ý cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn

+ trên đường xuống âm ti đáng sợ, Ngô Tử Văn can đảm, không hề sợ hãi trước cảnh địa phủ rùng rợn với quỷ sứ hung ác, con sông đầy gió tanh sóng xám; bị cho là kẻ “tội sâu ác nặng, không được liệt vào hàng khoan giảm” nhưng “Tử Văn mặc kệ, vẫn cứ ngồi ngất ngưởng tự nhiên”…

>> Xem thêm:  Giới thiệu khái quát về giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích Tình cành lẻ loi của người chinh phụ (trích Chinh phụ ngâm)

+ trong phiên tòa kì lạ nơi âm ti, tình huống bất lợi cho bên Tử Văn song ngược lại càng có điều kiện tỏ rõ khí phách của chàng: “Ngô Soạn này là kẻ ngay thẳng ở trần gian có tội lỗi gì xin bảo cho, không nên bắt phải chết một cách oan uổng”.

+ dũng cảm vạch mặt tên bạo tướng gian tàn bằng lời lẽ cứng cỏi.

+ Tử Văn được sống lại, nhậm chức phán sự đền Tản Viên chính là cách để tôn vinh cái đẹp, cái tốt ở đời.

  • Nêu ý nghĩa hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn:

+ đại diện cho chí khí nam nhi và bậc nho sĩ ở đời với những phẩm chất: can đảm, lí trí, cương trực, dám đấu tranh cho chính nghĩa…

+ thông qua nhân vật, tác giả muốn vạch trần bộ mặt xã hội phong kiến đương thời, ca ngợi tinh thần chính nghĩa và đề cao tinh thần yêu nước chống xâm lăng.

  • Khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm

+ Nội dung: triết lí sống và lòng ngợi ca chính nghĩa, người có học của tác giả

+ Nghệ thuật: có sự kết hợp giữa hiện thực và chất yếu tố kì ảo; cốt truyện giàu kịch tính tạo nên sức lôi cuốn hấp dẫn; hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn được xây dựng sống động, chân thực…

  1. Kết bài
  • Triết lí sống mà tác giả đã gửi gắm: Cái đúng sẽ luôn chiến thắng nếu có một tinh thần dũng cảm dám đấu tranh.
  • Bài học và suy nghĩ riêng của mình sau khi biết đến nhân vật và tác phẩm
>> Xem thêm:  Bình giảng bài ca người thợ mộc trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam.

Hoài Lê

Check Also

nu sinh dak lak xinh 15 040142 310x165 - Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo

Dẫn chứng về lòng hiếu thảo, nghị luận lòng hiếu thảo Bài làm Công cha, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *