Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Em hãy chứng minh rằng dân tộc ta luôn luôn đề cao và biết sống theo đạo lí “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Em hãy chứng minh rằng dân tộc ta luôn luôn đề cao và biết sống theo đạo lí “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Em hãy chứng minh rằng dân tộc ta luôn luôn đề cao và biết sống theo đạo lí “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.


Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu chứng minh dân tộc ta luôn luôn đề cao và biết sống theo đạo lí “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Lấy dẫn chứng từ đời sống thực tế qua quá trình phát triển của lịch sử của đất nước.

– Bài làm cần đủ những ý chính sau:

Mở bài:

+ Biết ơn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

+ Từ xưa đến nay dân tộc ta luôn luôn đề cao và biết sống theo đạo lí “Ăn quả nhớ ké trồiig cây”.

Thân bài:

+ Giải thích câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

. Ăn quả: thừa hưởng thành quả do thế hệ đi trước tạo nên.

. Kẻ trồng cây: những người đi trước tạo ra thành quả đó.

. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây: khi hưởng thụ thành quả phải biết nhớ ơn những người đi trước đã tạo ra thành quả đó.

+ Chứng minh trong tư tưởng, trong đời sống:

. Trong tư tưởng: Uống nước nhớ nguồn…

. Đời sống: Lễ giỗ Tổ mồng 10 tháng 3 để nhắc nhở mọi người ghi nhớ công lao của các vua Hùng đã có công dựng nước, các lễ hội ở các địa phương như Hội Gióng, hội Cổ Loa, hội đình Chèm…

. Đình thờ Thành Hoàng làng – người có công lớn đối với cả làng.

. Các ngày cúng giỗ trong gia đình: ông bà, cha mẹ… nhắc nhở con cháu nhớ về nguồn gốc, tổ tiên…

. Các lễ kỉ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7, ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2,…, các phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây nhà tình thương cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng…

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về ngày 20/11

Kết bài:

+ Đánh giá: Đó là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta.

+ Truyền thống đó cần phải được gìn giữ và phát huy ở các thế hệ tương lai.

Bài văn mẫu

Là một dân tộc luôn tôn trọng đạo lí, từ xa xưa ông cha ta luôn nhắc nhở dạy bảo con cháu phải luôn "sống ân nghĩa thuỷ chung cho trọn vẹn trước sau". Truyền thống đạo đức đó dã được ông cha ta thể hiện qua câu tục ngữ giàu hình ảnh: "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

“Ăn quả nhớ kể trồng cây” là gì? Là khi chúng ta ăn những trái cây chín mọng với hương vị ngọt ngào thì phải nhớ tới công lao, vun xới chăm bón của người trồng cây. Là khi ăn bát cơm thơm dẻo thì phải nhớ đến người nông dân vất vả, một nắng hai sương dể làm nên hạt thóc, hạt gạo. Là khi có dược cuộc sống hoà bình như ngày hôm nay thì luôn nhớ rằng bao thế hệ cha anh đi trước đã phải đổ biết bao xương máu.

Những thành quả lao động cả vật chất lẫn tinh thần mà chúng ta thừa hưởng không phải tự nhiên có được. Đó là kết quả của bao mồ hôi nước mắt thậm chí là xương máu của những lớp người di trước đã đổ xuống để tạo nên. Chúng ta là những người đi sau, đã thừa hưởng những thành quả lớn lao của những thế hộ đi trước, chúng ta đàu có thể lãng quên, đâu có thể vô tâm không biết đến những thành quả hôm nay từ đâu mà có. Hơn thế nữa, suốt bao năm đất nước ta phải chìm trong bóng đêm nô lệ. Ông cha ta đã phải chiến đấu trường kì, hi sinh biết bao xương máu để giành lại dộc lập như ngày hôm nay, là phải đánh đổi bằng xương máu của biết bao người. Lớp này ngã xuống lớp khác đứng lên. Ai cũng mong muốn rằng mình hi sinh cuộc sông hiện tại để dành cho con cháu mai sau một cuộc sông tốt đẹp hơn. Chính vì vậy chúng ta càng không thể quên được những sự hi sinh cao cả ấy.

>> Xem thêm:  Kể lại một kỉ niệm làm em nhớ mãi văn 7

Nhưng nói như Bác Hồ: những thứ quý giá không thể cất giữ mãi trong rương hòm. Bởi vậy lòng biết ơn phải được thể hiện bằng hành động. Trong thực tế ngày nay, nhân dân ta đã thực hiện đạo lí “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” bằng những việc làm cụ thể. Nhân dân ta luôn nhớ tới ngày giỗ tổ tiên. Đó là ngày mà các thành viên trong gia đình sum họp để thắp nén nhàng tưởng nhớ ông bà, cụ kị. Dân tộc ta còn có ngày 10 – 3 âm lịch hàng năm là ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Cứ vào ngày này, người người từ khắp mọi hơi không quản đường xa cùng nhau về dể dâng hương tưởng nhớ người đã có công khai sinh ra nước Việt Nam ta. Ngoài những ngày lỗ tết, chúng ta còn có ngày thương, binh liệt sĩ 27 – 7 dể tương nhớ những thương binh liệt sĩ, những gia đình có công với cách mạng, những bà mẹ Việt Nam anh hùng đã hi sinh hạnh phúc, hi sinh bản thân mình để bảo vệ Tổ quốc. Để nhớ ơn các tháy cô giáo, những người đã có công gieo trồng những mầm non cho đất nước, chứng ta có ngày 20 – 11. Ta cũng có ngày thầy thuốc Việt Nam để nhớ ơn những "lương y như từ mẫu",… Còn rất nhiều, rất nhiều những việc làm của nhân dân ta, đất nước ta thể hiện tấm lòng tôn kính và biết ơn đối với cho cội nguồn, đối với những ân nhân của mình mà chúng ta không thể kể hết được.

>> Xem thêm:  Dàn ý cảm nghĩ về tình bạn

Là người học sinh, để thể hiện truyền thông đạo lí “Ăn quả nhớ người trồng cây”, đối với cha mẹ, chúng ta cần hết lòng thương yêu, kính trọng vì cha mẹ chính là người đã tạo ra cuộc sống cho chúng ta. Với thầy cô, chúng ta ngoan ngoãn, lễ phép, học chăm học giỏi. Nếu có điều kiện, chúng ta tham gia vào những hoặt động xã hội kỉ niệm ngày 27 tháng 7, ngày 27 tháng 2,.,. Đó là những việc làm tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa.

“Ăn quả nhớ người trồng cây”, câu tục ngữ trên đã giúp ta hiểu rõ hơn về đạo lí làm người sống trên đời phải nhớ cần những ân nghĩa trước sau, lòng biết ơn là tình cảm cao quý, thiêng liêng rất cần có trong mỗi người. Mỗi chúng ta phái luôn trau dồi phẩm chất cao quý đó để lòng biết ơn mãi là bài học quý báu và mãi có giá trị, có tác dụng trong cuộc sống của chúng ta.

Thống kê tìm kiếm

  • chưnǵ minh rẳng dân tôc̣
  • em hãy chứng minh ràngw dân tộc ta

Check Also

bodethi img - Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em Bài làm Chắc hẳn trong mỗi chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *