Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Biểu cảm về nụ cười của mẹ

Biểu cảm về nụ cười của mẹ

Đề bài: Biểu cảm về nụ cười của mẹ kính yêu.

Bài làm

Biểu cảm về nụ cười của mẹ – Mỗi lần nghe đâu đó có tiếng “Mẹ ơi!”, suy nghĩ trong em lại tràn ngập cảm xúc về mẹ. Giờ đây chỉ được ngắm nhìn nụ cười của mẹ qua những bức ảnh cũ nhưng trong tim em mẹ vẫn đang sống và nhìn em cười, một nụ cười đẹp đẽ và bất diệt.

Mẹ xa bố con em vào một ngày cuối đông trời ẩm ướt và rét mướt. Mẹ ra đi trong đau đớn của căn bệnh hiểm nghèo quái ác. Trước khi mất, mẹ nở nụ cười hạnh phúc thay cho lời tiến biệt và để cho con với bố được an lòng.

Mẹ em là một người phụ nữ đẹp mặn mà, đúng chất người phụ nữ thôn quê. Thân hình mẹ khá đậm đà, rất có tướng phúc hậu. Mái tóc mẹ đen óng mượt, thơm mùi bồ kết. Mẹ thích để tóc dài. Tóc mẹ xõa dài quá vạt áo tựa như dải lụa đen ánh bồng bềnh. Khuôn mặt mẹ đầy đặn. Từ đôi mắt tròn, cái mũi cao, đôi môi mọng đến hai bờ má phúng phính đều toát lên khí chất của người phụ nữ sẽ sống sung túc cả đời. Chỉ có làn da thôi, làn da mẹ có phần vàng vọt, xám xịt. Có lẽ đó là dấu hiệu của bệnh tật trong người từ lâu.

>> Xem thêm:  Kể lại những kỉ niệm thời thơ ấu ở quê ngoại của em

Em yêu nhất là nụ cười của mẹ. Mẹ có nụ cười sáng và tròn. Mỗi khi cười hàm răng trắng đều lộ ra làm sáng cả khuôn mặt phúc hậu. Hai khóe miệng cong lên tạo thành đường cong tựa chiếc cầu vồng ngược. Nụ cười khiến ai nhìn cũng như thấy thư thái trong lòng, muốn lặng yên mà nhìn mãi, ngắm mãi để khoảng khắc ấy được dừng lại. Bố em hồi đó vẫn hay đùa: “Bố đổ mẹ từ cái cười nhân duyên ấy đấy!”. Em thích nhìn mẹ cười lắm. Ai cũng nói em cười giống mẹ, được mẹ di truyền cho nụ cười duyên nhưng em thì thấy không phải vậy. Mẹ cười đẹp hơn em rất nhiều lần. Cái cười ấy khiến em nghĩ tới những bà Tiên tốt bụng trong truyện cổ tích luôn giúp đỡ và ban phát tình thương cho mọi người.

bieu cam ve nu cuoi cua me - Biểu cảm về nụ cười của mẹ

Biểu cảm về nụ cười của mẹ

Gia đình em thuộc hạng khá giả nên mẹ cũng không quá vất vả. Tuy thế, mẹ trong mắt em vẫn là một người phụ nữ cần cù. Trong nhà, ngoài ngõ có việc gì làm được là mẹ đều xắn tay áo làm cả. Mẹ còn hay giúp đỡ hàng xóm láng giềng. Ai cũng quý mẹ. Em tự hào về mẹ lắm.

Rồi những ngày em đi học vất vả, mẹ thường thức khuya dậy sớm để nấu cho em bữa cơm thật chu đáo, đầy đủ để em có sức học hành. Những lúc như thế em thương mẹ lắm. Vì cứ gặp lạnh là mẹ lại ho ngay, mình mẩy đau nhức. Mọi người cho rằng mẹ sống sung sướng nhưng đâu biết rằng mẹ cũng có cái vất vả riêng. Mẹ trong em giàu đức hi sinh như thế đó.

>> Xem thêm:  Hai bức tranh đời tương phản trong truyện ngắn Sống chết mặc bay của Phạm Duy Tốn

Những ngày mẹ bệnh nặng. Em biết mẹ đau lắm. Mẹ đau đến nỗi chẳng ăn uống được gì, đi lại thôi cũng khó khăn. Nhưng không vì thế mà mẹ đau đớn, rên rỉ. Ngược lại, mẹ luôn mỉm cười. Mẹ bảo: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, dặn dò em phải cười lên, không được khóc nhè mẹ sẽ buồn. Em tự hứa với bản thân sẽ không khóc trước mặt mẹ, nhưng ngày mẹ đi sao em không thể kiềm được tiếng khóc vỡ òa. Mất đi mẹ là tổn thất lớn nhất với gia đình em.

Dù mẹ đã không còn nhiều năm, nhưng trong tim em vẫn khắc sâu hình ảnh của mẹ và nụ cười ấm áp xưa. Có lẽ, trong suốt phần đời còn lại, em sẽ không bao giờ quên kí ức tuy đau thương nhưng thiêng liêng ấy. Mỗi ngày qua đi, em vẫn thường ngắm mình trong gương rồi tự mỉm cười thật hạnh phúc. Nhờ đó, em tìm được hình bóng nụ cười của mẹ kính yêu trên chính khóe miệng của em.

Mẹ ơi, lên thiên đàng rồi mẹ cũng vẫn cười nhiều vào nhé! Con hứa sẽ luôn vui vẻ và học tập thật tốt để mai này mẹ sẽ thấy tự hào về con. Con sẽ ngoan ngoãn và nghe lời ba nhiều hơn. Cảm ơn mẹ đã từng sinh ra con và yêu thương con đến những giây phút cuối cùng của đời mẹ. Con yêu mẹ!

>> Xem thêm:  Giải thích chứng minh Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có

Hoài Lê

Check Also

hoaphuong 20 310x165 - Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em Bài làm Chắc hẳn trong mỗi chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *