Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Văn biểu cảm về cây tre Việt Nam

Văn biểu cảm về cây tre Việt Nam

Đề bài: Em hãy phát biểu cảm nghĩ về cây tre Việt Nam.

Bài làm

Văn biểu cảm về cây tre Việt Nam – Những ngày hè nóng nực, ta thèm một cơn gió rì rào trong tán tre làm mát rượi cả tâm hồn. Cây tre muôn đời cộc cằn, đơn sơ nhưng lại có vị trí không nhỏ trong đời sống thường nhật và trong tâm hồn con người Việt Nam. Là người con lớn lên trên mảnh đất thôn quê, em yêu quý cây tre hơn bất kì loài cây nào khác.

Từ khi cất tiếng khóc chào đời cho tới khi lìa bỏ thế gian, cây tre ở bên con người hiến dâng và chia sẻ. Ba bảo em sinh ra được nằm trong chiếc nôi tre cho chính tay ba “thiết kế”. Mẹ dạy em cách cầm đôi đũa tre sao cho ngay ngắn, chuẩn chỉ. Chiếc tăm tre nhỏ bé em vẫn thường mời bà sau mỗi bữa cơm. Ông hay ngồi chẻ đóm che để châm điếu thuốc lào. Mấy đứa trong xóm vẫn cùng em chơi chắt chuyền bằng que che. Những chiếc rổ, rá, dần, sàng, thúng, mẹt… đều từ tre mà thành. Rồi câu ca dao các cụ hay nhắc cũng có bóng dáng cây tre:

“Ngó lên nuộc lạt mát nhà

Bao nhiêu nuộc lạt nhớ ông bà bấy nhiêu”.

Trong ông bà, cha mẹ, bạn bè có hình bóng cây tre và trên mỗi cây tre có hình bóng của những người thân yêu ruột thịt, có quê hương Việt Nam xanh tươi ngàn đời. Cây tre đã gắn bó mật thiết với người dân ta như thế.

>> Xem thêm:  Giải thích và chứng minh ý thơ sau đây trích trong bài Hòn đá của Bác Hồ: "Hòn đá to, Hòn đá nặng, Một người nhấc, Nhấc không đặng, Hòn đá to, Hòn đá nặng, Nhiều người nhấc, Nhấc lên đặng"

van bieu cam ve cay tre viet nam - Văn biểu cảm về cây tre Việt Nam

Văn biểu cảm về cây tre Việt Nam

Tre là loài cây bình dị, mộc mạc, giản đơn, mang cốt cách và phẩm chất con người Việt Nam. Thân tre hình trụ tròn, mọc thẳng như con người Việt Nam sống ngay thẳng, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách. Tre dễ sống, thích nghi tốt ngay cả trên đất sỏi, đất bạc màu. Con người Việt Nam cũng sống linh hoạt, biết hòa đồng mới nhiều môi trường khác nhau và cần cù, siêng năng lao động. Thời gian sống của tre cũng xấp xỉ một đời người. Tre đặc biệt ở chỗ cả đời nó chỉ ra hoa một lần và ra hoa vào cuối đời. Hoa tre trắng tinh khôi như là kết tinh của tất cả nguồn sống mà nó tích lũy cả đời. Con người Việt Nam cũng thế. Cả đời người chắt chiu, nhẫn nhịn vượt khó, đến cuối đời thành quả sẽ xuất hiện. Tuy cây tre không phải là “quốc hoa” nhưng với người nông dân, tre là biểu tượng đẹp đẽ cho nhân cách và lí tưởng sống cuộc đời.

Làng em nhiều tre lắm. Tre được trồng ở khắp mọi nơi. Con đường đi học từ trường về nhà em luôn rợp bóng tre xanh. Những ngày hè, các cụ hay chống gậy lom khom, tay cầm chiếc quạt nan tre thong dong ra rặng tre ngồi nhai trầu, hóng gió, kể chuyện. Mấy đứa trẻ trong làng buộc chặt cọc trâu rồi hồn nhiên đùa nghịch dưới bóng tre. Chúng bẻ măng, bẻ cành tre làm cần câu cá, xuyên vòng lá tre, vót que tre… đều là những việc mà thuở bé em đã từng làm. Các cô chú công nhân hay các bác nông dân làm đồng về có thói quen dừng chân dưới bụi tre bên ao làng để giũ bùn, gột rửa tay chân. Dưới lũy tre làng quê em, các thế hệ từ già tới trẻ đều sống, sinh hoạt và quần tụ dưới sự chở che của lũy tre làng. Tre thân thương biết mấy!

>> Xem thêm:  Giải thích lời dạy của Bác Hồ Mùa xuân là tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Đến trường, hình ảnh cây tre lại hiện hữu trên mỗi trang sách, nét chữ: “Gậy tre, chông tre kiên cường chống lại sắt thép của quân thù. Tre xung phong vào xe tăng đại bác, tre còn làm hầm ngụy trang và giữ bí mật… Tre bao bọc, che chở cho nguời con Việt trong những đêm dài hành quân ra trận. Rừng là nhà, nhà ngụy trang bằng tre nứa, đất làm giường, nứa tre làm gối, tre đã cùng người lập nên những chiến công vang dội, hiển hách.” (“Tre Việt Nam” – Thép Mới). Khi xưa tre đã anh dũng bên con người cùng bảo vệ Tổ quốc. Vậy là trong những dấu son hồng của lịch sử, tre hỗ trợ quân đội ta trong kháng chiến trường kì. Tự hào lắm cây tre Việt Nam ơi!

Mặc dù hiện nay, tre không được coi trọng và ưa chuộng như trước nữa, nhưng trong tâm trí em và mỗi người Việt Nam, tre vẫn là người bạn thủy chung, son sắt, nghĩa tình. Nếu một ngày chán cảnh đô thị nhộn nhịp, ta sẽ chọn tìm về bóng tre làng xưa để mà hít thở chút yên bình thuở thiếu thời.

Hoài Lê

Bài viết liên quan

>> Xem thêm:  Văn biểu cảm về sự vật, con người - Cảm nghĩ về mái trường của em

Check Also

nu sinh dep mo95757972 310x165 - Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em

Tả về cô giáo mầm non của em Bài làm Chắc hẳn trong mỗi chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *